“Xe nano” điều trị ung thư

Dinh dưỡng
Điều trị bằng hóa chất vốn là một phương pháp hữu hiệu đối với bệnh nhân ung thư, song hạn chế của nó là đem đến tác dụng phụ. Giờ đây, với phát minh mới của các nhà khoa học Đại học Tel Aviv, Israel, những chiếc “xe nano” vận chuyển thuốc đến thẳng tế bào ung thư, vấn đề này có thể được giải quyết hoàn toàn.

“Xe nano” giống như những viên đạn chùm di chuyển với tốc độ cực nhanh, bên trong mang theo những hạt nano chứa thuốc hóa trị, khi được tiêm vào cơ thể sẽ đến thẳng tế bào ung thư, do vậy không tiếp xúc và làm ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh xung quanh.

“Khi “xe nano” tương tác với các thụ thể trên tế bào ung thư, thụ thể thay đổi cấu trúc và thuốc hóa trị được truyền trực tiếp vào các tế bào này”, tiến sỹ Dan Peer, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay. Thêm vào đó, các hạt nano sẽ chỉ có phản ứng đối với tế bào ung thư nên không gây phản ứng phụ trên cơ thể bệnh nhân.

Cũng theo ông Dan, “xe nano” có thể được ứng dụng điều trị nhiều loại ung thư khác nhau như phổi, máu, đại tràng, buồng trứng, thậm chí cả ung thư não.

Theo Gia Vinh (ANTĐ/Sohu)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM