Do thời tiết nắng nóng nên dừa xiêm những ngày này bán đắt như tôm tươi. Giá bán lẻ dọc đường thường từ 12.000 - 15.000 đồng/trái nên rất nhiều người uống. Thế nhưng, ít ai biết rằng phần lớn loại dừa xiêm này trước khi bán cho khách đã được làm trắng bằng một loại hóa chất cực độc.
Dừa tẩm hóa chất tràn lan
Chúng tôi tỏ ra băn khoăn rằng mua dừa chưa lột vỏ thì không biết phải làm thế nào cho trắng đẹp và không bị vàng, thâm. Một thanh niên tên Toàn, bán dừa trên đường Ngô Gia Tự (quận 5), tận tình tư vấn: “Vào chợ Kim Biên hỏi mua chất ngâm dừa thì muốn lấy bao nhiêu cũng có”. Còn ông Mười, bán dừa dạo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, tiết lộ: “Cứ đến mấy vựa bán dừa ở quận 2, 4, 8... hỏi mua là có ngay, giá chỉ 6.000 đồng/gói, có thể xài 2-3 ngày mới hết; thậm chí nếu mua nhiều dừa họ còn tặng không”...
Ông Mười còn chỉ cho chúng tôi xem xô nước ngâm dừa ông pha sẵn có màu đục như nước vo gạo và cho biết một thùng nước như thế này chỉ cần cho vào khoảng 2 muỗng canh bột tẩy là dùng cả ngày. Dừa gọt vỏ xong, ngâm 15- 20 phút là bán cả ngày không sao. Nếu vội, chỉ cần nhúng qua vài phút là có thể bày bán. Ông cũng cho biết nhiều người còn chế cả loại nước này vào thùng đá ướp dừa để dừa lạnh luôn trắng...
Toàn chất độc hại
Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy qua khảo sát, thu thập mẫu các loại ngó sen, rau muống, su hào, nấm tuyết, chân gà ở các chợ TPHCM, có đến 80% đã được ngâm chất tẩy trắng loại công nghiệp.
Chất tẩy trắng rẻ bèo Sáng 28-4, chúng tôi tìm đến chợ hóa chất Kim Biên (quận 5-TPHCM). Đúng như lời hướng dẫn của những người bán dừa dạo, chỉ cần hỏi chất ngâm dừa thì ai cũng biết. Hóa chất ngâm dừa tại đây đều không có nhãn mác, được bán theo cặp, tức 2 gói bột màu trắng (mỗi gói 1 kg) với giá 38.000 đồng. Có loại còn được giới thiệu là hoạt chất tẩy trắng cực cao với giá 40.000 đồng/kg. Chúng tôi chê giá cao và chỉ muốn mua một gói. Ngay lập tức, người bán trề môi: “Mới vào nghề chắc! Phải xài 2 loại mới có hiệu quả tức thì”. Khi chúng tôi đồng ý mua cả 2 gói với giá 80.000 đồng, người bán hàng tỏ ra cởi mở hơn. Bà ta tiết lộ nếu sử dụng một gói thì chỉ có công dụng trong tẩm ướp cá, mực hoặc rau, củ, trái cây; nếu muốn tẩy trắng dừa phải hòa chung 2 loại mới được. Bà ta cho biết thêm nhiều người bán rau củ ở chợ thường lấy mỗi lần cả chục ký về sử dụng dần. Họ tẩy củ năn, ngó sen, kể cả khoai tây, cà rốt gọt sẵn để bán. Thậm chí rau bào, rau chẻ các loại, trái cây gọt sẵn bán dạo cũng phải dùng hóa chất này, nếu không sẽ thâm đen, không ai thèm mua”... |