Vô tư xài độc chất tẩy rửa

Dinh dưỡng

Vô tư xài độc chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy trắng dừa cực độc có thể thẩm thấu vào nước dừa. Loại hóa chất này còn được dùng để ngâm rau, củ, cá, mực...

Do thời tiết nắng nóng nên dừa xiêm những ngày này bán đắt như tôm tươi. Giá bán lẻ dọc đường thường từ 12.000 - 15.000 đồng/trái nên rất nhiều người uống. Thế nhưng, ít ai biết rằng phần lớn loại dừa xiêm này trước khi bán cho khách đã được làm trắng bằng một loại hóa chất cực độc.

Dừa tẩm hóa chất tràn lan

Tiếp xúc với một số người bán dừa trên xe ba bánh ở quận Bình Thạnh và quận 5-TPHCM, trong vai người cần tìm nguồn hàng về bán, chúng tôi được họ nhiệt tình hướng dẫn: Chỉ cần tìm mua một ít dừa đem ra bày bán là có mối đến chào hàng ngay. Có loại dừa đã được gọt vỏ, xử lý sẵn, chỉ cần bày bán mà không lo bị vàng ố hay thâm đen gì cả, hết thì cứ “a lô”.

 
Người bán ngâm dừa vào nước có pha chất tẩy trắng . Ảnh: HỒNG THÚY
 
Tuy nhiên, mua loại dừa gọt sẵn sẽ ít lời, mỗi trái lấy mối khoảng 11.000 đồng, bán ra 12.000 – 13.000 đồng. Những người bán dừa ở các quận trung tâm TPHCM thường lấy giá cao hơn, khoảng 14.000 - 15.000 đồng/trái. Còn mua dừa nguyên quày về tự gọt vỏ sẽ có lãi nhiều hơn, giá gốc khoảng 9.500 - 10.000 đồng/trái...

Chúng tôi tỏ ra băn khoăn rằng mua dừa chưa lột vỏ thì không biết phải làm thế nào cho trắng đẹp và không bị vàng, thâm. Một thanh niên tên Toàn, bán dừa trên đường Ngô Gia Tự (quận 5), tận tình tư vấn: “Vào chợ Kim Biên hỏi mua chất ngâm dừa thì muốn lấy bao nhiêu cũng có”. Còn ông Mười, bán dừa dạo trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, tiết lộ: “Cứ đến mấy vựa bán dừa ở quận 2, 4, 8... hỏi mua là có ngay, giá chỉ 6.000 đồng/gói, có thể xài 2-3 ngày mới hết; thậm chí nếu mua nhiều dừa họ còn tặng không”...

Ông Mười còn chỉ cho chúng tôi xem xô nước ngâm dừa ông pha sẵn có màu đục như nước vo gạo và cho biết một thùng nước như thế này chỉ cần cho vào khoảng 2 muỗng canh bột tẩy là dùng cả ngày. Dừa gọt vỏ xong, ngâm 15- 20 phút là bán cả ngày không sao. Nếu vội, chỉ cần nhúng qua vài phút là có thể bày bán. Ông cũng cho biết nhiều người còn chế cả loại nước này vào thùng đá ướp dừa để dừa lạnh luôn trắng...

Toàn chất độc hại

Thông tin từ cơ quan chức năng cho thấy qua khảo sát, thu thập mẫu các loại ngó sen, rau muống, su hào, nấm tuyết, chân gà ở các chợ TPHCM, có đến 80% đã được ngâm chất tẩy trắng loại công nghiệp.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên viện phó Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM, cho biết trước đây, viện có khảo sát lấy một số mẫu dừa gọt sẵn để kiểm tra và đều phát hiện có sử dụng chất tẩy trắng. Theo ông Nguyễn Xuân Mai, chất tẩy trắng thường là loại hỗn hợp nên rất nguy hiểm cho người sử dụng.

 
Hóa chất tẩy dừa bán tại chợ Kim Biên. Ảnh: NGUYỄN HẢI
 
Đối với dừa gọt vỏ, khi ngâm chất tẩy trắng, hóa chất này sẽ dễ dàng thấm vào bên trong do lớp vỏ và cả phần gáo còn khá mềm. Hóa chất độc hại cũng có thể ngấm vào trong nước dừa qua phần đầu trái vốn rất mềm. Sử dụng loại nước dừa ngấm hóa chất này sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa.
Giới chuyên môn còn cảnh báo chất tẩy rửa có rất nhiều loại, phần lớn là độc hại (hydrogen peroxide, sulfur dioxide, magnesium sunlfate, psychotrine, chloride sodium hydrosufite, kali sulfite...). Những chất này gây viêm loét giác mạc, gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa, teo ruột, tích tụ lâu ngày trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.
TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết người ta còn sử dụng chất tẩy có hàm lượng cao hơn 40% so với các chất thông thường để tẩy cả vỏ nghêu, sò, ốc, hến. Hóa chất tẩy rửa khi vào cơ thể sẽ tạo thành gốc tự do phá hủy tế bào, rất nguy hiểm...

Chất tẩy trắng rẻ bèo

Sáng 28-4, chúng tôi tìm đến chợ hóa chất Kim Biên (quận 5-TPHCM). Đúng như lời hướng dẫn của những người bán dừa dạo, chỉ cần hỏi chất ngâm dừa thì ai cũng biết. Hóa chất ngâm dừa tại đây đều không có nhãn mác, được bán theo cặp, tức 2 gói bột màu trắng (mỗi gói 1 kg) với giá 38.000 đồng. Có loại còn được giới thiệu là hoạt chất tẩy trắng cực cao với giá 40.000 đồng/kg.

Chúng tôi chê giá cao và chỉ muốn mua một gói. Ngay lập tức, người bán trề môi: “Mới vào nghề chắc! Phải xài 2 loại mới có hiệu quả tức thì”. Khi chúng tôi đồng ý mua cả 2 gói với giá 80.000 đồng, người bán hàng tỏ ra cởi mở hơn. Bà ta tiết lộ nếu sử dụng một gói thì chỉ có công dụng trong tẩm ướp cá, mực hoặc rau, củ, trái cây; nếu muốn tẩy trắng dừa phải hòa chung 2 loại mới được.

Bà ta cho biết thêm nhiều người bán rau củ ở chợ thường lấy mỗi lần cả chục ký về sử dụng dần. Họ tẩy củ năn, ngó sen, kể cả khoai tây, cà rốt gọt sẵn để bán. Thậm chí rau bào, rau chẻ các loại, trái cây gọt sẵn bán dạo cũng phải dùng hóa chất này, nếu không sẽ thâm đen, không ai thèm mua”...

Theo Nguyễn Hải (NLĐ)

BÌNH LUẬN

Tran Nhien (trannhien@...com)

Bó tay, thật là rùng rợn. Bây giờ ăn cái gì cũng thấy bất an, những thứ làm con người thời nay chết dần, chết mòn vì những thứ hóa chất độc hại. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng hãy làm trọn trách nhiệm của mình, đừng để người dân chúng tôi phải "ăn không ngon, ngủ không yên" vì những thứ như thế này.

Tran Tuan (trailang...@yahoo.com)

Chợ Kim Biên bày bán các loại hóa chất một cách tự do không ai quản lý. Họ chỉ cần bán được là xong, không cần biết người mua làm gì và còn tư vấn cho người sử dụng một cách tỉ mỉ.
Đã đến lúc các nhà quản lý phải xem lại những nơi kinh doanh buôn bán hóa chất và xử lý những người sử dụng hóa chất bừa bãi vì người sử dụng không thể biết họ dùng gì để xử lý, còn người sử dụng vô tình mất tiền để mua cái chết, bệnh tật. Ngược lại người bán hàng lại không có lương tâm khi bán và hướng dẫn sử dụng khi biết rõ đó là chất độc hại và giết người hàng loạt một cách từ từ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM