Vì sao người mắc bệnh tiểu đường nên ăn sữa chua?

NGUYÊN VÕ
NGUYÊN VÕ
Thứ Bảy, ngày 19/6/2021 - 14:52

(PLO)- Tiêu thụ sữa chua vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu, ăn sữa chua có kiểm soát có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả khả năng kiểm soát mức đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo Boldsky, dưới đây là những lý do vì sao người mắc bệnh tiểu đường nên ăn sữa chua:


Ăn sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu, những người tiêu thụ 80-123 g sữa chua mỗi ngày có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với không ăn sữa chua. Tác dụng probiotic của sữa chua có thể giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở cả người lớn tuổi.

Sữa chua có chỉ số đường huyết thấp

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều sữa chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, do chỉ số đường huyết (GI) trong sữa chua thấp. Khoảng 92% sữa chua nguyên chất có GI thấp (ít hơn 55) so với sữa chua có đường.

Có thể làm giảm viêm

Theo một nghiên cứu, sữa chua có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ men vi sinh trong sữa chua có thể giúp giảm viêm tuyến tụy, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Có thể làm giảm mức cholesterol

Bệnh tiểu đường có liên quan đến mức cholesterol cao. Theo một nghiên cứu, các chủng vi khuẩn probiotics có trong sữa chua như: L acidophilus và B lactis có khả năng làm giảm mức cholesterol cao hơn ở cả bệnh nhân tiểu đường và người lớn.

Có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa

Stress oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát sinh và tiến triển của bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sữa chua probiotic có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và làm giảm thiệt hại do các gốc tự do ở những người bệnh tiểu đường. Vì vậy có thể kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng có liên quan.

NGUYÊN VÕ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Messi và Ronaldo không hay hơn Lukaku

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Cựu ngôi sao AC Milan và tuyển Brazil Kaka khẳng định tân binh Romelu Lukaku của Chelsea là tiền đạo xuất sắc nhất thế giới, với những phẩm chất vượt trội Messi, Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục