Vẫn còn 5 tỉnh có phóng xạ nhân tạo

Dinh dưỡng

Vẫn còn 5 tỉnh có phóng xạ nhân tạo

Kết quả quan trắc trong không khí, lá cây và mẫu rơi lắng tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Lạt, Ninh Thuận, TP.HCM của Viện Năng lượng nguyên tử VN tiếp tục ghi nhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131, Cs-134, Cs-137.

Tuy nhiên, chúng đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường.

Các giá trị đo tại trạm quan trắc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố (Cục An toàn bức xạ và hạt nhân) được lấy liên tục 24/7 và 10 phút 1 lần. Từ số liệu đo được và sai số của giá trị đo có thể kết luận: Chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong thời gian từ 21/4 đến 28/4/2011.

Hình ảnh mô phỏng phóng xạ lúc 8 giờ ngày 29/4 và lúc 2 giờ ngày 30/4/2011. Ảnh: Bộ KH&CN

Theo tính toán mô phỏng của tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện, đám mây phóng xạ vẫn đang tồn tại trên vùng Đông Nam Á và các khu vực khác trên Bắc bán cầu. Tuy vậy, các trạm quan trắc của tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện phát hiện các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp.

Tại vùng Đông Nam Á, trạm quan trắc đặt tại Philliphines có phát hiện thấy I-131 phóng xạ nồng độ rất thấp, còn trạm tại Malaysia và các trạm trên biển Thái Bình Dương gần khu vực Đông Nam Á không phát hiện thấy hạt nhân phóng xạ nào.

 
                                Theo Dương Hải (Lao Động)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM