Thượng Hải ngừng bán cam nghi “nhuộm” sáp độc

Dinh dưỡng
Nhà chức trách Thượng Hải (Trung Quốc) vừa yêu cầu các chủ bán hoa quả ngừng bán các loại cam do nghi ngờ cam được nhuộm một loại sáp độc hại.

Hãng tin AFP cho biết chính quyền thành phố Thượng Hải đã ra lệnh kiểm định các loại cam sau khi có một số người tiêu dùng phàn nàn rằng da của họ nổi mẩn sau khi tiếp xúc với loại cam được bày bán ở các khu chợ địa phương.

Tờ Oriental Morning Post dẫn lời một người tiêu dùng họ Hồ cho biết: “Da bị đỏ lên khi rửa cam và nếu bạn nắm quả cam trong tay thì tay bạn sẽ đỏ lên.”

Một người bán cam tại khu chợ bán buôn nông sản nói với từ báo này rằng một số quả cam đã được nhuộm sáp công nghiệp độc hại vì thế mà trông chúng có vẻ tươi và bán được giá hơn.

Nhà chức trách Thượng Hải đã lệnh cho các chủ bán cam bỏ những quả cam này khỏi gian hàng và đem đi kiểm nghiệm. Chưa rõ liệu những quả cam này được các chủ bán hoa quả ở thành phố hay các chủ cơ sở trồng cam ở tỉnh Giang Tây miền Đông Trung Quốc tiến hành nhuộm sáp.

Các hóa chất nhuộm công nghiệp có thể gây tổn hại đến trí nhớ, hệ miễn dịch và gây ra những vấn đề về hô hấp đối với con người nếu bị phơi nhiễm.

Trung Quốc đang phải chịu sức ép ngày càng tăng từ phía người dân cũng như các nước như Mỹ và Nhật Bản để cái thiện chất lượng thực phẩm và dược phẩm.

Hồi năm 2008, ít nhất 6 trẻ em đã chết và khoảng 300.000 em mắc bệnh sau khi ăn phải sữa bột nhiễm melamine.

Theo Cao Phong (Vietnam+)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM