Thận trọng khi dùng sođa, cơm cháy… chữa bệnh

Thận trọng khi dùng sođa, cơm cháy… chữa bệnh ảnh 1

Sử dụng cơm cháy, sođa… trị các chứng đau dạ dày, hại nhiều hơn lợi. Ảnh: Hồng Thái

Hội chứng dạ dày – tá tràng là một trong những biểu hiện thường gặp nhất trong các bệnh lý đường tiêu hoá trên. Đây là hội chứng gồm nhiều triệu chứng khác nhau như: đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn, nôn hay ợ hơi sau ăn... Do có nhiều nguyên nhân gây ra (viêm, loét, bệnh dạ dày chức năng…) nên cách điều trị cũng khác nhau. Vì vậy, bất kỳ thông tin nào về một bài thuốc chữa được hội chứng dạ dày – tá tràng đều phải rất cảnh giác.

Uống soda: bệnh càng thêm nặng!

Soda (xôđa) là đồ uống ngọt có gas, chuyên dùng giải khát. Do chứa nước và CO2, nên soda làm người ta có cảm giác giảm cơn khát. Bản chất sođa không có hại nhưng khi kết hợp với đường, phụ gia sẽ gây một số bất lợi cho cơ thể.

Soda với thành phần chính là bicarbonat natri có tác dụng tương tác với HCl, tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu, do đó làm tăng pH dạ dày, hạn chế khả năng hoạt động của pepsin. Nói cách khác, chúng có thể làm trung hoà lượng axit trong dạ dày, dẫn tới làm dịu cơn đau dạ dày trong chốc lát. Tuy nhiên bicarbonat natri có khuynh hướng gây nhiễm kiềm toàn thân và chứa nhiều natri (hội chứng sữa – kiềm), đồng thời làm tăng tiết gastrin, dẫn đến HCl tiết nhiều hơn trước. Vì vậy, càng dùng nhiều và kéo dài càng làm cho bệnh lý dạ dày thêm trầm trọng. Chưa kể, đồ uống có gas nếu dùng nhiều còn gây béo phì, đái đường, sỏi thận, loãng xương, tăng huyết áp…

Ăn cơm cháy vàng sậm: cảnh giác ung thư!

Theo y học cổ truyền, cơm cháy được coi là vị thuốc quý, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả. Cơm cháy thường dùng chữa các chứng đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hoá không tốt, chán ăn, tiêu chảy kéo dài... Từ đây, nhiều người đã tin rằng sử dụng cơm cháy lâu dài có thể chữa được chứng đau dạ dày kinh niên. Đặc biệt, cơm cháy càng nấu lâu, sậm màu thì càng chứa nhiều dược liệu (!?).

Kinh nghiệm trên đến nay chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào kết luận. Nếu muốn ăn, có thể dùng thử loại cơm cháy vàng nhạt, tránh những miếng cơm cháy vàng sậm, đã dần ngả màu nâu đen. Bởi theo một số nghiên cứu khoa học, khi cơm hay các loại thức ăn khác (thịt, cá...) bị cháy đen là đã bị biến tính các hợp chất bên trong. Lúc này các protein bị bẻ gãy và phân huỷ, tạo ra các gốc hữu cơ độc. Ăn cơm cháy cháy đen sẽ sinh ra các chất lạ không thích ứng với sự phát triển tế bào cơ thể. Theo nguyên lý của bệnh ung thư, sự phát triển của các tế bào lạ trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh hiểm nghèo này. Chưa kể cơm cháy được bán ngoài chợ hầu hết là làm cháy theo phương pháp nở gạo và chiên, dễ bị sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Nghệ đen KHÁC XA nghệ vàng

Nhiều người mắc bệnh dạ dày thường sử dụng nghệ đen trộn mật ong để uống và nghĩ rằng nghệ đen cũng giống như nghệ vàng. Thật ra, hai loại nghệ này có những tác dụng khác nhau. Nghệ vàng, tên khoa học Curcuma longa, họ gừng, từ lâu được dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi mật, đau dạ dày, huyết ứ sau sinh và làm hạ cholesterol máu. Nghệ đen, tên khoa học là Curcuma zedoaria, còn gọi nghệ xanh, nghệ tím, đông y gọi nga truật. Hình dạng cây nghệ đen rất giống nghệ vàng, chỉ khác lá ở gân chính có màu tím đậm chứ không xanh như lá nghệ vàng. Theo y học cổ truyền, nghệ đen dùng để hỗ trợ chữa ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da; đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều; ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua; chữa các vết thâm tím trên da… Với công dụng như vậy thì nghệ đen không thể thay thế công dụng của nghệ vàng.

Theo ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng
Giảng viên bộ môn nội tiêu hoá, học viện Quân y (SGTT.VN )

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm