Phát hiện hoạt chất ức chế ung thư ở hải sâm

Thứ Sáu, ngày 15/1/2010 - 19:45

Phát hiện này gợi mở cho các nghiên cứu sau này theo hướng tạo ra các dược phẩm có tác dụng điều trị bệnh ung thư trong tương lai.

Hai nhà khoa học trẻ là Nguyễn Xuân Cường, Nguyễn Hải Đăng, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa phát hiện ba hợp chất có cấu trúc mới trong cơ thể loài hải sâm trắng, có tác dụng ức chế các dòng tế bào ung thư người.

Ba hợp chất mới được đặt tên là holothurin A3, A4 và holothurigenin B, có hoạt tính gây độc tế bào trên ba dòng tế bào ung thư người là ung thư gan, ung thư biểu mô và ung thư màng tử cung.

Ở Việt Nam, có bốn loài hải sâm được phát hiện phổ biến là hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vú và hải sâm mít. Hải sâm được gây nuôi dễ dàng, cho năng suất cao tại một số địa phương như Cam Ranh, Nha Trang (Khánh Hòa).

Theo Văn Giang (Hà Nội Mới)

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục