Những thực phẩm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận

NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)
NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)
Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 09:07

(PLO)- Củ cải đường, rau bina, khoai lang, khế, bột ca cao… và hầu hết các loại hạt đều giàu chất oxalate, chất này có thể góp phần tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Theo Boldsky, sỏi thận xảy ra khi các chất như canxi oxalate, acid uric và cystine bắt đầu hình thành với lượng lớn trong nước tiểu và không bị hòa tan. Sỏi thận cũng có thể phát triển trong niệu đạo, bàng quang và niệu quản. Có nhiều loại sỏi thận khác nhau và mỗi loại được hình thành từ canxi oxalate, acid uric, canxi phốt phát, struvite và cystine. Ăn một số thực phẩm nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.


Hầu hết loại hạt đều giàu chất oxalate. Ảnh: Internet

Oxalate là một chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Thận tuôn ra chất thải từ cơ thể qua nước tiểu, nếu có chất thải dư thừa và ít nước tiểu, tinh thể oxalate bắt đầu hình thành. Oxalate dư thừa có thể liên kết với canxi và tạo thành tinh thể trong nước tiểu, do đó dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.

Dưới đây là danh sách thực phẩm có nguy cơ khiến bạn mắc bệnh sỏi thận cùng với lời khuyên ăn sao cho đúng từ chuyên gia

Rau bina

Rau bina chứa một lượng vừa phải oxalate hòa tan và không hòa tan. Theo một nghiên cứu, 100 g rau bina đông lạnh được tìm thấy ở New Zealand có khoảng 90 mg canxi và 76,7% lượng canxi này không được tìm thấy vì nó liên kết với oxalate là oxalate không hòa tan. Khi rau bina đông lạnh được nướng, không có cách nào để các oxalate hòa tan được lọc ra trong nước nấu bị loại bỏ, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. 

Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm giàu canxi với rau bina làm giảm đáng kể sự hấp thụ oxalate hòa tan. 

Lời khuyên: Chỉ nên ăn giới hạn 1/4 chén nấu chín hoặc 1/2 chén rau bina sống, tránh ăn các thực phẩm có hàm lượng oxalate cao khác.

Củ cải đường

Củ cải đường, củ cải xanh và bột củ cải đường có hàm lượng oxalate cao và có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Do đó, những người có xu hướng phát triển sỏi thận hoặc sỏi mật nên giảm thiểu tiêu thụ củ cải đường.

Lời khuyên: Nên ăn hạn chế 1/2 chén củ cải đường nấu chín, tránh dạng nước ép; tránh các thực phẩm có hàm lượng oxalate cao khác.


Củ cải đường có hàm lượng oxalate rất cao làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Ảnh: Internet

Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng oxalate vừa phải, do đó những người có vấn đề về thận nên ngừng ăn khoai lang hoặc nên hạn chế tiêu thụ.

Đậu phộng

Đậu phộng là một loại thực phẩm phổ biến được thưởng thức như một món ăn nhẹ. 100 g đậu phộng rang cung cấp khoảng 187,0 mg oxalate. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng có thể gây ra bệnh thận oxalate. Bệnh thận oxalate được gây ra khi tiền gửi tinh thể oxalate được hình thành trong thận dẫn đến viêm và tổn thương tế bào biểu mô thận, theo Boldsky.

Khế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều khế dẫn đến sự phát triển của bệnh thận oxalate ở bệnh nhân có chức năng thận bình thường cũng như bất thường.

Bột ca cao

Theo một nghiên cứu, bột ca cao thu được từ hạt ca cao được trồng hữu cơ chứa ít oxalat hơn bột ca cao thu được từ hạt ca cao được trồng thông thường. Ca cao và các sản phẩm chế biến ca cao có xu hướng có hàm lượng oxalate cao, do đó những người bị sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ.


Những người đang bị sỏi thận cần hạn chế tiêu thụ cacao vì chúng hàm lượng oxalate rất cao. Ảnh: Internet

Hạnh nhân

Những người bị các vấn đề về thận nên tránh tiêu thụ hạnh nhân vượt mức vì các loại hạt này cũng có nhiều oxalate hòa tan và không hòa tan. 

Lời khuyên: Chỉ nên hạn chế ăn hai muỗng hạnh nhân thô/rang mỗi ngày.

Hạt điều

Hạt điều cũng được biết là có lượng oxalate tốt. Tiêu thụ hạt điều quá mức sẽ làm tăng hàm lượng oxalate trong cơ thể bạn.

Lời khuyên: Giới hạn ở hai muỗng hạt điều thô/rang mỗi ngày.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi rất giàu oxalate có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận. Chúng cũng chứa vitamin C, có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.

Lời khuyên: Nên ăn giới hạn 1/2 chén quả mâm xôi tươi mỗi ngày.NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục