Người viêm khớp cần tránh xa thực phẩm gì?

Dinh dưỡng

Người viêm khớp cần tránh xa thực phẩm gì?

(PLO)- Muối, chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến,… là những loại chúng ta nên hạn chế sử dụng khi bị viêm khớp.

Bản tin liên quan

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, việc ăn uống không hợp lý sẽ làm bệnh càng trở nên nặng hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm không tốt cho người viêm khớp, theo Hhdresearch.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đỏ, bơ và phô mai. Chất béo bão hòa kích hoạt viêm trong mô mỡ. Đây là loại viêm đặc biệt nguy hiểm cho tim của chúng ta và được biết là làm cho chứng viêm khớp nặng hơn.


Chất béo bão hòa kích hoạt viêm trong mô mỡ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, thịt đỏ có chứa các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). AGEs kích thích viêm.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều thành phần gây viêm. Một trong những điều tồi tệ nhất là chất béo chuyển hóa hoặc dầu hydro hóa một phần. Dầu hydro hóa một phần được biết là gây viêm hệ thống và góp phần gây ra nhiều bệnh từ bệnh tim đến ung thư.


Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều thành phần gây viêm. Ảnh: Internet

Muối

Cơ thể chúng ta cần muối để hoạt động, nhưng tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra huyết áp cao, góp phần gây ra đột quỵ, bệnh thận và đau tim. Tiêu thụ quá nhiều muối cũng gây mất canxi, dẫn đến loãng xương. Muối có thể gây viêm tế bào và làm cho khớp bị tổn thương.


Muối có thể gây viêm tế bào và làm cho khớp bị tổn thương. Ảnh: Internet

Cách đơn giản nhất để cắt muối là ngừng ăn thực phẩm chế biến vì chúng có độ mặn cao. Nên cố gắng làm quen với thức ăn ít mặn, sẽ giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.

Các loại ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế bao gồm bột mì trắng và gạo trắng. Sử dụng nhiều ngũ cốc tinh chế có thể dẫn đến tình trạng viêm. Ngoài ra, nếu ai nhạy cảm với gluten thì sản phẩm lúa mì có thể gây đau khớp vì lúa mì có chứa gluten.Ăn ngũ cốc nguyên hạt làm giảm viêm, vì vậy chúng ta nên thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt để giảm viêm.

Đường

Ăn nhiều đường có thể dẫn đến viêm khớp. Vì khi protein hoặc chất béo trong cơ thể tương tác với đường, làm tăng các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, và tất nhiên, không ngoại trừ chứng sưng viêm.


Ăn nhiều đường có thể dẫn đến viêm khớp. Ảnh: Internet

CHÂU NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM