Nghệ sĩ xiếc đường phố nuốt kiếm làm thủng thực quản

Thứ Năm, ngày 3/1/2013 - 17:49

Biểu diễn trò xiếc nuốt kiếm, thanh niên 19 tuổi ở Vĩnh Long bị thanh kiếm dài khoảng 20 cm đâm thủng thực quản.

Bác sĩ Phạm Văn Đông, Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 1/1 trong tình trạng mê man.Bệnh nhân đang được hồi sức tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Thiên Chương.

Người nhà cho biết, tối giao thừa anh này biểu diễn trò nuốt kiếm trên phố, khi rút kiếm ra thì thấy chảy máu kèm tức ngực. Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long nội soi phát hiện thủng thực quản nên được chuyển lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, vị trí thủng được bác sĩ xác định ở trung thất, khu vực tiếp giáp với tim. Vị trí này dễ bị ápxe và gây biến chứng nguy hiểm. Nhiều trường hợp trung thất chỉ mắc xương thôi đã làm tử vong bệnh nhân.

Trước tình hình bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực đã mở ngực liên sườn bên phải, thấy đầy dịch đục đường tiêu hóa trong khoang trung thất gây nhiễm. Thực quản ở mặt trước thủng lỗ khoảng 2 cm.

Bệnh nhân được bơm rửa dịch và dẫn lưu. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát cũng đồng thời mở dạ dày để nuôi ăn cho bệnh nhân. Chiều nay, bệnh nhân đã có thể phản ứng nhưng vẫn phải hồi sức tích cực, theo dõi liên tục.

Theo bác sĩ Đông, đây không phải là lần đầu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân thủng thực quản do nuốt kiếm. Tai nạn nguy hiểm ở chỗ rất dễ gây nhiễm trùng dẫn đến tử vong nếu như cấp cứu không kịp thời. Ngoài ra, nếu vết thương lành tốt vẫn có thể gây sẹo hẹp thực quản hoặc tái nhiễm trùng.

Hội chẩn tại bệnh viện, Phó giáo sư - tiến sĩ, bác sĩ Trần Minh Trường cho rằng khi nuốt kiếm vào ít bị tổn thương cơ thể nhưng động tác rút ra dễ tác động hơn. Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyên các diễn viên nên cẩn trọng khi biểu diễn và phải tập luyện thật kỹ trước khi hành nghề.

Theo Thiên Chương (VNE)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục