Một số thói quen dẫn tới ung thư

Cuốn sách hướng dẫn phòng chống ung thư của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới có nhan đề “Thức ăn, dinh dưỡng, hoạt động cơ thể phòng chống ung thư” đã chỉ ra 8 nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư.

1. Hút thuốc lá

Tỉ lệ người hút thuốc lá bị mắc bệnh ung thư cao hơn từ 7-11 lần so với những người không hút thuốc lá. Các con số thống kê cho thấy hơn 30% số trường hợp bị ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản… có liên quan mật thiết đến việc hút thuốc lá.

2. Ít luyện tập thể thao

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, tình trạng ít hoạt động thể thao, hay ngồi lâu sẽ khiến cho một số bộ phận cơ thể dễ bị ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tập luyện thể dục thể thao liên tục, có thể phòng chống ung thư cho một số bộ phận cơ thể, chẳng hạn như ung thư kết tràng.

Một số thói quen dẫn tới ung thư ảnh 1

Tăng cường luyện tập thể thao giúp cơ thể tránh được một số bệnh ung thư

3. Uống rượu

Tỉ lệ bị ung thư răng, hàm, miệng, ung thư cổ họng cũng tăng lên rõ rệt theo tỉ lệ hấp thu đồ uống có cồn, bia, rượu. Nếu bắt buộc phải uống, thì mỗi ngày không nên quá 2 suất (mỗi suất có hàm lượng cồn từ 10-15 gam) đối với đàn ông và không nên uống quá 1 suất đối với phụ nữ.

4. Dùng nhiều đồ uống có đường

Các loại đồ uống có đường cung cấp năng lượng cho cơ thể, rất dễ khiến người ta uống nhiều. Và việc đưa nhiều đường vào cơ thể tất sẽ dẫn tới béo phì. Thực tế thì béo phì là một trong những thủ phạm gây ra ung thư.

5. Ăn quá ít rau và hoa quả tươi

Rau và hoa quả tươi có tác dụng giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vòm họng, ung thư thực quản… Mỗi ngày phải ăn ít nhất 400gam rau và hoa quả tươi khác nhau, tốt nhất là các loại rau quả có màu đỏ, xanh, vàng, tím…

6. Ăn quá nhiều thịt

Ăn trong thời gian dài các món ăn chứa nhiều thịt có thể gây ra nguy cơ ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến sữa, ung thư tuyến tiền liệt. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn trung bình dưới 500 gam thịt, ngoài ra nên hạn chế ăn các loại thịt đã chế biến.

7. Ăn nhiều muối

Muối ăn và các loại thực phẩm ướp muối sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Lượng muối mà cơ thể hấp thụ hàng ngày phải được hạn chế dưới 6 gam.

8. Thiếu dinh dưỡng của sữa mẹ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm tỉ lệ bị ung thư tuyến sữa và ung thư buồng trứng trước khi người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn có tác dụng phòng chống béo phì ở trẻ em, giảm tỉ lệ ung thư trong tương lai.

Theo DS. Quang Huy (ANTĐ)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm