Mỡ bẩn Đà Nẵng tràn về TP.HCM

Dinh dưỡng

Mỡ bẩn Đà Nẵng tràn về TP.HCM

Hàng chục cơ sở sản xuất mỡ động vật trái phép ở Đà Nẵng mỗi ngày tuồn hàng chục tấn mỡ bẩn đi tiêu thụ tại Hà Nội và TP.HCM.

Mờ sáng hằng ngày, những đoàn xe máy nối dài chở các thùng phuy lớn chứa đầy mỡ, da, nội tạng heo, bò được gom từ TP Đà Nẵng, Quảng Nam về các lò sản xuất mỡ. Mỡ bẩn ở Đà Nẵng tập trung tại huyện Hòa Vang, phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), quận Liên Chiểu và quận Sơn Trà.

Chế biến bẩn thỉu

Tại thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), chị LTN (53 tuổi) bịt tay nói: “Mùa hè đến là ruồi nhặng bu đầy xóm vì mùi hôi mỡ. Mỡ bẩn nhìn thấy đã ghê. Nghe đâu họ tiêu thụ tại Hà Nội, Huế, TP.HCM gì đó”. Thôn Khương Mỹ nhỏ xíu đã có ba lò mỡ bẩn tại các hộ ông Ng.V.Tr, Ng.V.D. và Ng.V.X. Xung quanh khu vực ba lò này có tới hơn 100 hộ dân hằng ngày phải đối mặt với sự hôi hám, ruồi nhặng.

Lò chế biến mỡ động vật của ông Ng.V.Tr. hoạt động cả chục năm nay, thường xuyên có hai người trực tiếp sản xuất mỡ bẩn trên chiếc chảo lớn chứa đầy nội tạng, mỡ, da… được đổ ra từ những thùng phuy lớn hết sức bẩn thỉu, thâm đen và hôi hám. Một người ngồi bằm nhỏ đống hỗn tạp, nội tạng heo, bò… dơ bẩn để nấu. Một người thường xuyên dùng xẻng lớn đảo liên tục cho mỡ chảy ra. Trên những thùng phuy, bao bì chứa nguyên liệu quầng đen bám chặt, ruồi nhặng bu đen. Cơ sở này còn nấu mỡ ngay sát cạnh nhà vệ sinh và chuồng nuôi heo của một hộ dân bên cạnh.

Mỡ được chất đống trong bao tải hết sức dơ bẩn tại lò chế biến của Công ty Hồng Anh Quân. Ảnh: LÊ PHI

Trong khi đó, lò ông Ng.V.D. có hai người cởi trần, mồ hôi nhễ nhại, người còn lại mặc quần đùi vận áo phông khuấy mỡ phía sau hồi nhà. Lò của ông Ng.V.X cũng trong tình trạng trên.

Các lò này hoạt động hết công suất ở những nơi rất bẩn thỉu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ mờ sáng người ta đã chở từng thùng lớn mỡ động vật, nội tạng có mùi hôi về chế biến. Mỡ sau khi nấu được để nguội, đổ vào túi cất giữ với mác mỡ sạch và đem tiêu thụ.

Tiếp xúc với phóng viên, chủ lò Ng.V.D. nói: “Lò tui nhỏ tí nấu cho vui thôi có chi mà phải xin giấy phép. Cả Đà Nẵng có cả mấy chục lò nấu như ri nhưng có ai có giấy phép đâu mà vi với phạm”. Được biết, riêng ba lò chế biến mỡ bẩn trái phép tại Khương Mỹ này mỗi ngày cho ra thị trường 5-7 tạ mỡ thành phẩm. Nếu tính toàn bộ số lò sản xuất ở Đà Nẵng thì hằng ngày cung cấp cho thị trường hàng chục tấn mỡ bẩn trái phép.

Ngoài các lò ở Hòa Phong còn có khoảng 10 lò tại phường Hòa Phát (Cẩm Lệ), các lò ở quận Sơn Trà, Liên Chiểu. Anh L.H.Th. là người chuyên bốc dỡ mỡ bẩn cho lò ông T. (quận Sơn Trà) tiết lộ mỡ bò sau khi nấu đông thành từng tảng lớn 30-50 kg, mỡ heo thì cho vào bao bì buộc lại và chuyển đi mà chẳng có ai kiểm tra.

Cơ quan chức năng không biết?

Theoông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Đà Nẵng: “Trước đây Đà Nẵng chỉ có một cơ sở được cấp phép sản xuất mỡ động vật là Công ty Hồng Anh Quân nhưng sau đó bị rút giấy phép. Hiện tại Đà Nẵng không có cơ sở nào được chúng tôi cấp phép sản xuất mỡ động vật. Nếu có hàng chục cơ sở đang sản xuất mỡ thì tất cả đều trái phép. Nếu có tình trạng trên chúng tôi sẽ phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra và xử lý!”.

Nội tạng, da heo, trâu bò được bằm nhỏ, nấu lấy mỡ cung cấp cho người dân chế biến thức ăn. Ảnh: LÊ PHI

Lò chế biến mỡ trái phép của ông NVT tại huyện Hòa Vang. Ảnh: LÊ PHI

Qua tìm hiểu thì tháng 8-2010, Công ty TNHH MTV Hồng Anh Quân (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) bị một công ty “tố” là lợi dụng thương hiệu của họ để đóng mác sản phẩm nhằm lừa người tiêu dùng. Mặt khác, cơ sở chế biến này còn thu mua lượng lớn mỡ không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y để sản xuất. Sau đó cơ sở này đã phải đóng cửa vì bị phát hiện vi phạm. Tuy nhiên sau đó, công ty này lại thuê mặt bằng liền kề Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Nẵng để tiếp tục hoạt động nhưng vẫn không có giấy phép, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường vì đặt cạnh mương nước ô nhiễm chảy ra từ bãi rác Khánh Sơn - một bãi rác lớn của TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, qua trao đổi Chi cục trưởng ATVSTP Đà Nẵng Nguyễn Minh Tiến cho biết: “Hiện tại trên địa bàn có ba cơ sở được cấp phép đăng ký sản xuất mỡ động vật thực phẩm, trong đó có Công ty Hồng Anh Quân. Ngoài ba cơ sở này ra nếu có các cơ sở khác thì tất cả đều sản xuất chế biến trái phép, bất hợp pháp”.

Vì có hàng chục lò sản xuất mỡ động vật trái phép mà Đà Nẵng đang được ví là “vựa” cung cấp các loại mỡ bẩn, không đảm bảo ATVSTP. Những lò mỡ bẩn này đang thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ngày 31-3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ xe 29U-4804 do Trần Kìm (trú TP Đà Nẵng) điều khiển vận chuyển hơn 22 tấn hàng gồm: mỡ bẩn, da lợn, da trâu… đang bốc mùi hôi thối ra Hải Dương để tiêu thụ. Những sản phẩm bẩn này nếu không được phát hiện và thu giữ sẽ được chuyển đến các cơ sở chế biến thực phẩm.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM