Làm thế nào nhận biết sa sút trí tuệ?

Dinh dưỡng
Dì tôi có thể nhớ rất rõ và kể cho tôi nghe đầy đủ những câu chuyện dài về thời thơ ấu của mình, nhưng không thể nhớ được hôm nay là thứ mấy, tháng mấy trong năm.

Dì cũng thường hay hỏi đi hỏi lại một câu hỏi. Đôi khi dì cũng không nhận ngay ra tôi khi tôi đến thăm. Dì tôi có phải bị bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ, có gì khác biệt giữa hai bệnh này không?

(Một bạn đọc)

- Mất trí nhớ ở tuổi già thường do bệnh Alzheimer kết hợp với các loại khác của sa sút trí tuệ, chẳng hạn như sa sút trí tuệ sau nhồi máu não đa ổ, sa sút trí tuệ khởi phát đột ngột sau đột quỵ, sa sút trí tuệ liên quan với các bệnh thần kinh như Parkinson, hoặc có vấn đề về mạch máu như xơ vữa động mạch. Bệnh Alzheimer chiếm đến 50% trong tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ.

Có thể làm chậm tiến triển hoặc phòng ngừa sa sút trí tuệ bằng cách ngưng hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng (stress), có nhiều bè bạn và có niềm đam mê trong cuộc sống. Chỉ có thể quản lý được bệnh Alzheimer với các thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm bớt triệu chứng. Chưa có phương pháp điều trị nào mang tính đột phá.

Có 10 dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer:

1. Quên ngày càng nhiều, hay hỏi đi hỏi lại một vấn đề

2. Khó khăn trong thực hiện các công việc quen thuộc (nấu ăn, xem tivi, đọc sách, báo...)

3. Để lạc mất đồ vật, để đồ vật không đúng nơi quy định (cất dép vào tủ quần áo...)

4. Khó tập trung suy nghĩ

5. Khả năng nhìn nhận phán xét giảm

6. Không nhớ ngày - giờ - địa điểm, không biết làm thế nào để đi đến nơi khác và trở về nhà

7. Khó khăn trong việc tìm từ để nói hay đang nói phải ngưng lại giữa chừng

8. Mất tính chủ động, thường do dự khi phải đưa ra một quyết định

9. Thay đổi nhân cách

10. Thay đổi khí sắc hoặc hành vi: dễ kích động, buồn rầu, nghi ngờ, hay sợ sệt.

Nếu bạn thấy dì của bạn đang phát triển bệnh Alzheimer, bạn nên khuyên dì đến các phòng khám chuyên về suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ để được khám tổng quát, thực hiện các trắc nghiệm tâm thần - kinh, làm các xét nghiệm hỗ trợ. Trong khi đó, nên khuyên dì tránh xa những loại thực phẩm độc hại (thực phẩm nướng - chiên, thực phẩm đã qua chế biến; thực phẩm muối chua, thức ăn nhiều đường: mứt, xirô...) và nên ăn nhiều rau xanh - trái cây, cá da trơn (basa), cá hồi. Cũng cần khuyên dì của bạn nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục đều đặn để giữ cho huyết áp khoảng 115/75 mmHg.

Nhưng điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp dì là có được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Theo BS CK II. NTK.
PHAN MỸ HẠNH
, Phòng khám sa sút trí tuệ BV Nguyễn Tri Phương (TTO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM