Heo lậu từ lò ra chợ

Dinh dưỡng

Heo lậu từ lò ra chợ

Chỉ riêng phường Long Bình (Biên Hòa, Đồng Nai) đã có 62 điểm giết mổ heo lậu. Ngang nhiên chở heo lậu vào chợ. Tiêu hủy hàng trăm kilogam thịt lậu.

Ngày cuối tháng 3, chúng tôi trong vai người đi mua thịt heo lậu, đột nhập vào lò mổ của ông Nguyễn Văn Hợi (hẻm C96, phường Long Bình, TP Biên Hòa). Con hẻm dẫn vào nhà ông Hợi rộng chừng 2,5 m; không chỉ nhà ông Hợi mà nhiều nhà liền kề nhau cùng làm nghề mổ heo.

Cả khu vực làm “đồ tể”

Trong hẻm này, hầu như nhà nào cũng có chuồng nuôi heo. Những ngày gần đây, ông Hợi đã chuyển heo qua nhà em gái cách đó một căn để mổ. Tuy nhiên, trong nhà ông vẫn còn nguyên vẹn ba ô chuồng nhốt heo và đồ nghề như dao, móc sắt, xung điện… treo trên tường nhà.

Phía sau, sát bên nhà ông Hợi cũng là một lò mổ heo lậu. Trong chuồng nhốt chừng chục con heo thịt. Gần nhà vệ sinh, một chảo nước sôi còn đầy lông heo đang sùng sục trên bếp lò. Trên sàn mổ bằng xi măng, dao, móc sắt vẫn còn để ngổn ngang.

Cách con hẻm C96 khoảng chừng 30 m, đến con hẻm C337, hộ bà Trần Thị Hồng Thúy và hộ ông Trần Viết Huấn giết mổ cả ngày lẫn đêm. Hai lò mổ này cửa chốt then cài rất chặt. Người lạ khó có thể vào bên trong.

Cũng mổ heo lậu nhưng số lượng có phần ít hơn, 2-3 con/đêm là một số hộ ở khu phố 5 như bà Nguyễn Thanh Hương, Vũ Văn Mười, Nguyễn Văn Thảo…

Theo thống kê của nhân viên quản lý thương mại phường Long Bình (Biên Hòa), trên địa bàn phường hiện tồn tại khoảng 62 điểm giết mổ lậu. Trong đó, khoảng 22 điểm giết mổ thường xuyên 1-5 con mỗi đêm.

Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện 300 con heo sữa lậu. (Ảnh do Trạm cung cấp)

Kiểm tra heo lậu tại nhà 70/14 (phường Tam Hòa, Biên Hòa), do vợ chồng ông Đỗ Văn Cát và bà Nguyễn Thị Kim Phượng làm chủ. Ảnh: NGUYỄN LỘC

Xe khách chở heo lậu từ Đồng Nai về. (Ảnh do Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cung cấp)

Vận chuyển heo lậu từ phường Long Bình sang chợ Tam Hòa vào ban đêm. Ảnh: NGUYỄN LỘC

Ngang nhiên chở heo lậu vào chợ

Tại chợ đêm đầu mối thịt heo Tam Hòa, sau 0 giờ, trên đoạn đường dài chừng 1 km (từ ngã tư Amata đến vòng xoay Tam Hiệp), có một đội ngũ dùng xe máy chở thịt heo mổ lậu từ phường Long Bình tuồn vào chợ. Theo chúng tôi ghi nhận, chợ tiếp nhận hàng chục tấn heo thịt/đêm. Trong số đó, ngoài lượng thịt heo từ khu Long Bình, có không ít heo mổ lậu từ Hố Nai, Trảng Dài và cả huyện Trảng Bom… Khi thịt vào được chợ rồi, các tiểu thương nơi đây cắt nhỏ ra trà trộn với thịt heo có kiểm dịch.

Trong khi đó, văn phòng Ban Quản lý chợ Tam Hòa lại đóng cổng im ỉm. Chúng tôi nhiều lần đến liên hệ với ban quản lý chợ nhưng không thể gặp được. “Đêm nào cũng đóng cửa như vậy. Ít khi thấy đi tuần tra. Ai có việc thì mới vào gọi” - một người buôn bán trái cây trong chợ nói.

“Tường lửa” cũng không ngăn nổi

Giới heo lậu ở khắp nơi không riêng gì Đồng Nai ví von Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (tuyến QL 1A, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) là “bức tường lửa” vì nhân viên tại trạm kiên quyết chống heo lậu tới cùng. Nhưng có khi “tường lửa” cũng phải thua.

Từ Đồng Nai vào TP.HCM có rất nhiều ngõ ngách chứ không chỉ một đường qua Trạm Kiểm dịch Thủ Đức. Đường mà giới vận chuyển heo lậu đi nhiều nhất từ Đồng Nai đến TP.HCM là theo hướng Tân Vạn rẽ vào Khu công nghiệp Sóng Thần. Số khác di chuyển theo hướng vào làng ĐH Thủ Đức… Họ chia nhỏ heo lậu ra thành từng phần, đựng trong bọc nylon để vận chuyển. Mối chỉ cần gọi điện thoại rồi đến điểm hẹn, nhận giao hàng trong vài giây là xong. Phần lớn heo lậu được bỏ mối cho các bếp ăn tại các công ty, chợ tự phát ở các khu công nghiệp có đông công nhân như Sóng Thần, Dĩ An, quán cơm tại làng ĐH Thủ Đức…

Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho biết thêm: Những người kinh doanh heo lậu cho người chạy xe trước tiền trạm rồi gọi điện thoại thông báo cho nhau. Nếu gặp kiểm dịch là họ sang từ xe lớn qua xe nhỏ. Trong số thịt heo lậu có không ít heo bệnh. Bằng chứng là ngày 13-1, xe biển số 60S-5108 vận chuyển bảy con heo thịt còn sống không có giấy kiểm dịch đi từ huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vào TP tiêu thụ. Trạm đã phát hiện và bắt giữ số heo trên. Sau hai ngày, bảy con heo lộ ra triệu chứng bệnh lở mồm long móng...

Chỉ sau đó vài ngày, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức lại phát hiện xe buýt biển số 53N-9957, tuyến 604 Hố Nai-TP.HCM chở heo lậu, với 142 kg thịt heo và 12 kg lòng heo. “Người dân phát hiện heo lậu từ Đồng Nai vào TP.HCM có thể gọi điện thoại tới số 0837251197. Chúng tôi sẽ phối hợp với công an, các ngành chức năng có mặt kịp thời xử lý ngay” - bà Tuyết nói.

Khó xử lý triệt để?

Cán bộ thú y phường Long Bình cho biết từ đầu năm đến nay, lực lượng thú y phường đã mai phục nhưng cũng chỉ xử lý được bảy điểm giết mổ heo lậu, thu gom tiêu hủy khoảng 6 tấn heo chưa qua kiểm dịch.

Vì sao có 62 điểm giết mổ heo lậu mà phường chỉ xử lý được bảy điểm? Ông Tống Thanh Đa, Chủ tịch phường Long Bình, giải thích: Trước đây phường này là “thủ phủ” chăn nuôi heo, nhiều nhà giàu lên, đến nay chưa chịu bỏ nghề. “Mặt khác, lực lượng tại phường chỉ có một người cộng tác thú y, địa bàn lại rộng. Thời gian gần đây, dù rất kiên quyết xử lý, tuy nhiên triệt hết là việc làm không thể ở Long Bình. Chúng tôi không thể ngày này sang ngày nọ chỉ làm một nhiệm vụ là xử lý heo lậu”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Quang, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, khẳng định: Trách nhiệm đã được Nhà nước phân công rất rõ. Thú y kiểm dịch tại lò mổ, các trạm... UBND các huyện, thị xã, phường có trách nhiệm quản lý chặt chẽ, không để tồn tại lò mổ lậu. Còn heo lậu vào bán trong chợ là trách nhiệm của ban quản lý chợ đó!

Tiêu hủy hàng trăm kilogam thịt lậu

Ngày 23-4, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa phát hiện một xe ôtô chở hơn 450 kg thịt heo, bò và trên 60 kg lòng từ Đồng Nai vào TP.HCM không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Trạm đã tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Chánh phát hiện điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép tại tổ 1, ấp 2, xã An Phú Tây do ông Nguyễn Thanh Vũ làm chủ. Đoàn kiểm tra ghi nhận trên 300 con gà sống, bốn con gà và 94 kg chim cút đã làm sẵn không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không nguồn gốc. Đoàn đã tiêu hủy toàn bộ lô hàng nói trên và chuyển hồ sơ đề nghị UBND huyện Bình Chánh xử phạt vi phạm hành chính.

TRẦN NGỌC

NGUYỄN LỘC - THÀNH NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM