Hà Nội: Thịt lợn tươi không chứa tồn dư hoócmôn

Thứ Sáu, ngày 16/3/2012 - 18:34

Ngày 16/3, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết trước thông tin trong thịt gia súc, gia cầm có tồn dư hoócmôn nhóm Beta-2-Oganist, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã lấy mẫu kiểm nghiệm, bước đầu lấy mẫu trên địa bàn Hà Nội.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Kết quả xét nghiệm trên 5 mẫu thịt tươi không phát hiện hóa chất nhóm Beta-2-Oganist. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để kiểm tra, kiểm soát; đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiếp tục lấy mẫu giám sát rộng trên thị trường.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn thịt lợn tươi, ngon. Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường; vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy lợn bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to. Còn thịt kém tươi và ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng; màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt; mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi; nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ hoặc hầu như không còn vết mỡ nữa.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra hoạt động buôn bán thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh này. Kiểm tra Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhân Lộc (xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu), một trong những doanh nghiệp sản xuất, đóng gói chất tăng trọng, tạo nạc trong chăn nuôi có quy mô lớn ở tỉnh Đồng Nai, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ khoảng 2,5 tấn chất tạo nạc được đóng thành từng bao (loại 20 kg/bao) mang các nhãn hiệu HT02, HT04.

Trên bao bì ghi rõ đây là chất có tác dụng tạo nạc cho heo, giúp thịt có màu đỏ, nhanh tăng trọng… Tại đây, cơ quan chức năng còn thu giữ 156 gói (loại 1 kg/gói) chất T01, Sumo, Pig-Moke cũng được quảng cáo là chất nở mông, vai, nhiều nạc; 175kg thuốc chlortetracylin đã hết hạn sử dụng; 10 tấn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ nước ngoài nhưng không có tem nhãn theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện công ty trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên. Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cũng đã kiểm tra Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ Nông nghiệp Thiên Hương Phát (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom), thu giữ 220kg chất tạo nạc “Super Weight 02" và "Bcomplex - C," 120kg chất bột trắng nguyên liệu không có nhãn mác;.

Đồng thời, Chi cục cũng thu giữ 36kg chất siêu nạc trong chăn nuôi tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm Dinh dưỡng Vàng (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), trong đó có 24kg được đóng gói với nhãn hiệu “Super tạo nạc.”

Cũng tại cuộc họp triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết kết quả giám sát tại các lò mổ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có tới 43% số mẫu nước tiểu và 24% số mẫu thịt nhiễm chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists (chất làm giảm mỡ, tăng nạc).../.


Theo Thu Phương (TTXVN)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục