Giải pháp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến

Ăn sạch sống khỏe

Giải pháp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến

(PLO)- Ăn ít tinh bột, ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước… là những cách ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bản tin liên quan

Tăng đột biến lượng đường trong máu cũng có thể làm cho các mạch máu cứng và hẹp, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Dưới đây là một số cách để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến, theo Healthline.

Ăn ít tinh bột

Carbohydrate, gọi tắt là carbs, gồm tinh bột, đường và chất xơ. Carbs tinh chế, còn được gọi là carbs chế biến, là đường hoặc ngũ cốc tinh chế. Một số nguồn carbs tinh chế phổ biến là đường, bánh mì trắng, gạo trắng, soda, kẹo, ngũ cốc ăn sáng... Carbs tinh chế rất dễ dàng và nhanh chóng được cơ thể tiêu hóa. Điều này dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.


Ăn nhiều tinh bột có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu quan sát với hơn 91.000 phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều carbs có liên quan đến sự gia tăng bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được chia thành hai nhóm là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến. Nó hòa tan trong nước tạo thành một chất giống như gel giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbs trong ruột. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng và giảm đều đặn, thay vì tăng đột biến.


Chất xơ hòa tan, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến. (Ảnh minh họa)

Giữ một trọng lượng cân đối và khỏe mạnh

Thừa cân hoặc béo phì có thể khiến cơ thể khó sử dụng insulin hơn và khó kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.


Thừa cân hoặc béo phì có thể khiến cơ thể khó sử dụng insulin hơn và khó kiểm soát lượng đường trong máu. (Ảnh minh họa)

Uống đủ nước

Không uống đủ nước có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Khi bị mất nước, cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone gọi là vasopressin. Điều này làm thận giữ lại chất lỏng và ngăn cơ thể tuôn ra lượng đường dư thừa trong nước tiểu.


Không uống đủ nước có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, uống không đủ nước có ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu. Theo thời gian, nó có thể dẫn đến kháng insulin và tiểu đường loại 2.

CHÂU NGUYÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM