Cứu sống thai nhi ngưng thở trong bụng mẹ

Thứ Ba, ngày 12/3/2013 - 10:51

Sản phụ vỡ ối trên đường đi cấp cứu, thai nhi bị sa dây rốn lọt đầu ra ngoài tử cung, không thở được. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng phải đẩy bé trở lại tử cung để mẹ sinh thường, sau đó hồi sức cấp cứu cho bé.

Chiều 11/3, bé gái nặng 3,6kg là con của sản phụ Nguyễn Hồng Nhi (28 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng chuyển về giường với mẹ tại khoa nhi sau một tuần hồi sức cấp cứu. Bé tự bú được, da hồng hào, sức khỏe bình thường. Trước đó con chị Nhi được xác định đã chết trong bụng mẹ.

Chiều 3/3 chị Nhi được gia đình đưa vào Trạm y tế xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để vượt cạn. Tối cùng ngày vẫn chưa sinh, bụng đau dữ dội, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng.

Bà Phan Thị Mina, điều dưỡng trưởng ca sản Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cho biết, khi nhập viện tử cung sản phụ đã mở hết. Bọc ối đã vỡ, đầu thai nhi lọt ra ngoài chèn dây rốn nên bé không được cung cấp máu từ mẹ.

"Kiểm tra tim thai của bé không còn, kíp trực khẩn trương cấp cứu bằng cách kê gối để sản phụ chổng mông. Bằng động tác chuyên môn, chúng tôi đẩy thai nhi trở lại tử cung để không còn sa dây rốn. Sau đó rút gối kê, sản phụ rặn mạnh để sinh thường", bà Mina kể.

Xác định bé đã chết từ trong bụng mẹ, nhưng các bác sĩ vẫn nỗ lực bóp bóng, nhồi tim để hồi sức cho thai nhi. Ngay sau đó, nhịp tim xuất hiện trở lại, bé được chuyển sang khoa hồi sức nhi ngay trong đêm và tiếp tục cấp cứu thành công, cứu sống bé.

Theo Duy Khang (VNE)

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục