Cách lựa chọn và rửa rau củ tươi để loại ký sinh trùng

Dinh dưỡng

Cách lựa chọn và rửa rau củ tươi để loại ký sinh trùng

(PLO) – Văn bản chính thức của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành hôm 21-3, hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn và rửa rau, củ, quả tươi để có nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.

Bản tin liên quan

Cách lựa chọn rau, củ quả tươi:

Chú ý hình dáng bên ngoài: rau củ còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập".


 Nên lựa chọn những củ cà rốt  có dáng thuôn, mảnh, không nên mua loại quá "mập"

Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên, chú ý các loại quả xanh hoặc có màu  sắc bất thường.

Sờ - nắm:  Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bổng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật.


 Rau cần có màu xanh tự nhiên, không dập nát

Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau, củ, quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả..., có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều khi ngửi sẽ có mùi hắc.


Những trái khổ qua được trồng theo phương pháp sạch, mỗi quả được bọc nilon sạch sẽ bên ngoài

Với các loại quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật. Khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.


 

Cách rửa rau, củ, quả:

Rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch, chảy mạnh. Cẩn thận bóc tách và rửa từng cọng rau, từng lá rau, rửa bề mặt bên này rồi đến bề mặt bên kia.


 Rửa rau củ dưới vòi nước chảy

Các loại rau có lá nhỏ thì phải rửa trong chậu với nước sạch nhiều lần. Quả tươi nên rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ. 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM