Biến chứng tiểu đường - âm thầm và nguy hiểm

Dinh dưỡng

Biến chứng tiểu đường - âm thầm và nguy hiểm

Đột quỵ, suy thận, mù lòa, hoại tử chi, liệt dương… là những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 giây lại có một người tử vong vì những biến chứng của căn bệnh này.

Diễn biến âm thầm, khó nhận biết

Thống kê của Dự án Quốc gia phòng, chống đái tháo đường (ĐTĐ) năm 2008 cho thấy khoảng 70% người bệnh tiểu đường đã bị biến chứng trước khi phát hiện bệnh. Hầu hết người bệnh nhập viện để điều trị các biến chứng như mờ mắt, loét chân lâu lành, mỡ máu cao…, sau đó mới phát hiện bị tiểu đường.

Dấu hiệu biến chứng thường bị bỏ qua vì dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nhiều người giảm thị lực mờ mắt do biến chứng võng mạc nhưng lại cho rằng đó là dấu hiệu của tuổi già. Rối loạn cương dương là biến chứng gặp ở hầu hết nam giới bị tiểu đường nhưng dễ bị nhầm lẫn với giảm sinh lý ở người lớn tuổi. Có những biến chứng dễ dàng nhận biết qua cảm nhận của cơ thể như cảm giác tê bì ở tay chân, khô cứng khớp khó vận động... nhưng cũng có biến chứng chỉ được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm máu hoặc các kỹ thuật phức tạp hơn như biến chứng thận.Khoảng 70% người bệnh tiểu đường bị biến chứng trước khi phát hiện bệnh.

ThS Nguyễn Huy Cường - nguyên Phó khoa ĐTĐ, BV Nội tiết Trung ương cho biết: “Mặc dù việc điều trị ĐTĐ ngày nay khoa học hơn với nhiều thuốc hạ đường huyết nhưng người bệnh vẫn có nguy cơ bị biến chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe”.

Kiểm soát biến chứng nhờ chỉ số HbA1c

Hầu hết người bị tiểu đường hiện nay thường chỉ theo dõi chỉ số đường huyết, điều này mới chỉ đáp ứng 50% mục tiêu điều trị. 50% còn lại là điều trị tích cực các biến chứng, có thể thực hiện tốt bằng việc kiểm soát chỉ số HbA1c. Chỉ số này phản ánh lượng đường trong máu trong suốt ba tháng gần nhất và có liên hệ chặt chẽ với biến chứng tiểu đường.

HbA1c là dạng gắn kết của đường trong máu với hemoglobin của hồng cầu, đời sống của hồng cầu trong máu kéo dài 120 ngày. Do đó chỉ số HbA1c cho biết tình trạng đường huyết trong suốt ba tháng gần nhất. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn trong một vài ngày là đường huyết giảm nhưng HbA1c chỉ giảm khi tuân thủ điều trị trong cả ba tháng. Vì vậy, đây là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

Theo hai nghiên cứu quy mô lớn: UKPDS (The UK Prospective Diabetes Study) và DCCT (The Diabetes Control and Complications Trial) cho thấy nếu giảm HbA1c < 7,2% thì giảm mù tới 72%, suy thận giai đoạn cuối giảm 87%, cắt chi dưới giảm 67%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ giảm HbA1c được 1% thì giảm nguy cơ biến chứng vi mạch tới 20%-30% (bao gồm: biến chứng ở võng mạc, thần kinh và tổn thương ở cầu thận), 43% nguy cơ cắt chi hoặc tử vong do bệnh mạch máu ngoại biên và 16% nguy cơ suy tim. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên kiểm soát để chỉ số này nhỏ hơn 6,5%.

Ngăn ngừa biến chứng bằng thảo dược

Sử dụng thảo dược trong điều trị tiểu đường thu hút nhiều sự quan tâm do tính an toàn khi dùng dài ngày, nhất là với bệnh mạn tính phải điều trị suốt đời như tiểu đường. Các thảo dược nổi bật phải kể đến là khổ qua, dây thìa canh, tảo Spirulina. Theo nghiên cứu của BV ĐH Y Dược TP.HCM sau 12 tuần điều trị, khổ qua làm giảm 1% chỉ số HbA1c (từ 8,5% xuống 7,5%). Do đó làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh. Khổ qua và dây thìa canh ngoài tác dụng hạ đường huyết còn làm giảm cholesterol máu nên ngăn ngừa biến chứng tim mạch. Tảo Spirulina giúp điều hòa huyết áp, bổ sung chất chống ôxy hóa.

Các chuyên gia đã nghiên cứu phối hợp ba thảo dược trên với các vị thuốc có công dụng hạ đường huyết như thương truật, sinh địa, hoài sơn, linh chi tạo nên công thức tối ưu cho người bệnh tiểu đường. Công nghệ hiện đại cho phép tách chiết tốt các hoạt chất trong các thảo dược này và sản xuất dưới dạng viên nang TĐcare tiện dụng. Tác dụng làm giảm HbA1c, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của TĐcare đã được nhiều người bệnh ghi nhận. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng TĐcare 4-6 viên/ngày và định kỳ kiểm tra HbA1c ba tháng/lần để kiểm soát biến chứng tiểu đường.

TĐcare - Ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: www.tieuduong360.com hoặc gọi 1900.6436 để được dược sĩ tư vấn.

LÊ MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM