Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu vào tháng 4-2020 được công bố trên tạp chí Diabetologia cho biết, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo The Health Site.

Những người béo phì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 4.700 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hơn 5.400 người không mắc bệnh. Thời gian theo dõi nghiên cứu là 14,7 năm.

Từ nghiên cứu các chuyên gia đánh giá, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 5 lần so với những người có trọng lượng cơ thể cân đối.

Ở những người béo phì, khả năng tổng hợp insulin của tuyến tụy giảm, nên kéo theo khả năng chuyển hóa glucose sẽ giảm theo. Từ đó khiến cho người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao dư lượng đường trong máu.

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường cần kiểm soát cân nặng để kiểm soát lượng đường trong máu. Duy trì cân nặng bằng cách ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, cần hạn chế chất béo chuyển hóa và thực phẩm chế biến. Tăng cường rau quả, thực phẩm nhiều chất xơ, theo The Health Site.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các loại hạt tốt cho bệnh tiểu đường

Các loại hạt tốt cho bệnh tiểu đườngInfographic

(PLO)- Các loại hạt được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp, giúp giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng có lượng carbohydrate hạn chế và có rất ít ảnh hưởng đến mức đường huyết trong cơ thể chúng ta. 

10 loại thực phẩm tốt cho thận

10 loại thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Được biết đến với tên gọi là 'kẻ sát nhân thầm lặng', bệnh thận có thể rất khó nhận biết, không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Dưới đây là 10 loại thực phẩm để bảo vệ thận của bạn.