Bé 2 tuổi bị hạt đậu phộng chui tọt vào phổi

Dinh dưỡng

Bé 2 tuổi bị hạt đậu phộng chui tọt vào phổi

Thấy mẹ mang đậu phụng ra “chiêu đãi” anh chị họ, bé H. nhào tới giành ăn. Bé H. đã bị hóc dẫn đến ho sặc sụa, cơ thể tím tái do vừa khóc vừa ngấu nghiến nhai. Tại bệnh viện, bác sĩ gắp ra nửa hạt đậu phộng trong phổi của bé.

Tai nạn hy hữu trên đã xảy ra với bé trai T.H.H (2 tuổi, ngụ tại Hoài Nhơn, Bình Định). Ngày 29/4, thấy hai anh em đứa cháu họ qua nhà chơi mẹ của bé H. rang đậu phộng mời các cháu ăn. Vốn tính háu ăn, bé H. khóc rồi nhào tới giành với anh chị.

Phổi của bé H. bị tổn thương khá nặng vì dị vật nằm lâu ngày

Khi đang ngấu nghiến nhai cả nắm đậu phụng trong miệng, bất ngờ cháu ho dữ dội, toàn thân tím tái vì không thở được. Sau khi sơ cứu, gia đình đã chuyển bé đến bệnh viện địa phương. Qua nhiều ngày điều trị tình trạng khò khè khó thở của bé vẫn tiếp diễn nhưng không rõ nguyên nhân nên cháu được chỉ định chuyển lên Nhi Đồng 1.

Tại đây ghi nhận bé H. thở khò khè, rút lõm ngực… Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy phổi phải của bé có dị vật. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định can thiệp bằng nội soi để gắp dị vật.

Đúng như chẩn đoán ban đầu, dị vật là nửa hạt đậu phộng nằm giữa phế quản gốc và phân thùy dưới phổi phải. Do dị vật nằm lâu ngày trong cơ thể nên phổi của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng. Sau khi nội soi, bé H. tiếp tục được hỗ trợ hô hấp và dùng kháng sinh để điều trị viêm phổi hít.

Dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ trong quá trình ăn uống, hoặc nuốt phải những vật dụng có kích thước bé khi chơi đùa. Bác sĩ khuyên các các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn khi bé đang khóc, không cho trẻ chơi vật sắc nhọn có thể ngậm vào miệng…

Trong trường hợp trẻ bị hóc, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ vì dị vật có khả năng bị đẩy vào sâu hơn, phụ huynh cần phải biết cách vỗ lưng, ấn ngực để giúp bé tống dị vật ra ngoài. Trường hợp nguy cấp phải khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời. 

Theo Li Uyên (Dân trí)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM