Điều trị thành công ung thư vú cho cụ bà tuổi 92

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Tư, ngày 5/6/2019 - 15:35

(PLO)- Sau hai năm chịu đựng căn bệnh, đầu năm 2019 cụ bà 92 tuổi đến bệnh viện K tìm phương pháp điều trị và đạt được kết quả bất ngờ.

Ngày 5-6, thông tin từ bệnh viện K (Hà Nội), cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân ung thư ở tuổi 92. Đó là trường hợp của cụ bà NTR (ngụ huyện Xuân Trường, Nam Định). 

Theo gia đình, đầu năm 2017, cụ R. thấy đau tức vú nên được gia đình đưa đi khám. Kết quả cho thấy có khối u kích thước 16x24mm tại vú trái.

Bác sĩ (BS) đã tư vấn để gia đình điều trị cho cụ, nhưng với tâm lý lo ngại cụ R. tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị. Do đó cụ đã cố gắng chịu đựng những cơn đau suốt hai năm.

Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được đau đớn do khối u ngày càng phát triển nhanh, cụ R. mới đi khám lại.


Cụ R được chăm sóc sau phẫu thuật tại bệnh viện K (Hà Nội).

Tại bệnh viện K, sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u kích thước khá lớn chiếm toàn bộ vú trái, chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các BS khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

Ngoài bệnh ung thư, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo nên việc gây mê hồi sức gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ hoặc vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Theo ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhân được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Bệnh nhân được tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng. Dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp, thuốc về hô hấp, khí dung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe bệnh nhân có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được nên các BS đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ bà.

Sau hai giờ, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện ung thư nên đến cơ sở y tế tìm phương pháp điều trị phù hợp. Người cao tuổi không nên nghĩ vì tuổi đã 70, 80 mà có tâm lý buông xuôi, không điều trị.

Tin vui cho những bệnh nhân ung thư vú
Tin vui cho những bệnh nhân ung thư vú
(PLO)- Đơn vị tuyến vú sẽ tầm soát, khám bệnh, hội chẩn ung bướu, phối hợp điều trị đa mô thức, truyền thông giáo dục sức khỏe phòng, chống ung thư của quốc gia và thế giới.

HÀ PHƯỢNG

25 triệu đồng và tấm lòng của hai anh em Nguyên, An

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Hằng năm Nguyên và An đều nuôi heo để cuối năm lấy tiền mua dụng cụ học tập và dành một phần mua quà tặng cho các bạn khác. Nhưng năm nay hai bé đã phá lệ, đập heo sớm hơn dự định để tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-18. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục