Điều phối thuốc hiếm giá ngàn USD điều trị cho BN 1465

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Sáu, ngày 8/1/2021 - 10:55

(PLO)- Bệnh nhân 1465 chuyển nặng từ ngày 5-1, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở máy, suy tim, tắc mạch phổi. 

Liên quan đến tình hình sức khoẻ bệnh nhân COVID-19 số 1465 (BN 1465) đang rất nặng, chiều 7-1, BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết BN 1465 được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng mệt lả, ăn uống kém.

Cách đây 4 ngày, BN xuất hiện suy hô hấp, tiến triển nhanh, được thở hỗ trợ, tình trạng tổn thương phổi nặng trên 75%, thở máy xâm nhập. BV đã sẵn sàng ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) cho BN nếu tình trạng diễn biến xấu hơn.


BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: HÀ PHƯƠNG

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy BN có tình trạng bão cytokine tương đối trầm trọng, máu lên tim chậm, tổn thương tim, rối loạn đông máu nặng. Trước đó, BN 1465 còn có tiền sử cắt 1 phần tuyến cận giáp, vấn đề này gây xâm lấn dẫn đến rối loạn về điện dẫn.

Hiện BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 27 BN mắc COVID-19, trong đó có BN 1465. BS Cấp đánh giá việc có BN chuyển nặng đã được dự đoán trước. Theo thống kê, trên thế giới cứ 100 BN COVID-19 sẽ có khoảng 19 đến 20 ca nặng và tỉ lệ này luôn xảy ra. Do đó, BV đã có kế hoạch sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có BN diễn biến nặng. Hiện BN 1465 đã được chuyển vào phòng áp lực âm.

Tại buổi Hội chẩn diễn ra ngày 7-1, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế cho biết sẽ điều phối thuốc hiếm Remdesivir từ BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương kịp thời điều trị cho người bệnh.

Theo BS Cấp, đây là một loại kháng virus dưới dạng truyền tĩnh mạch, mỗi đợt điều trị dùng 10 ngày. Do thuốc này rất đắt, giá vài ngàn USD nên chỉ dùng trong những trường hợp cần thiết.

 


Ông Nguyễn Trọng Khoa làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tối 7-1. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

“Do tình trạng BN 1465 chuyển biến nặng nên việc sử dụng thuốc Remdesivir sẽ giúp rút ngắn thời gian mang triệu chứng và cải thiện diễn biến ở bệnh nhân COVID-19” – BS Cấp cho hay.

Như PLO đã đưa tin, BN 1465 là nữ, 61 tuổi, địa chỉ ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. BN từ Mỹ về nước được cách ly Hà Nội. Ngày 26-12 BN xuất hiện triệu chứng mệt mỏi nên được chuyển đến BV Đa khoa Quốc Oai.

BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 31-12 và được chuyển đến điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tối 7-1, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trường đoàn đã đến kiểm tra về tình hình điều trị BN 1465 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, đồng thời làm việc với lãnh đạo BV về công tác khám chữa bệnh, phương án điều trị trong dịp Tết Nguyên Đán 2021 sắp tới.


HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Thế giới ứng phó với tin giả ra sao?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Để chống tin giả, cần kết hợp việc ngăn chặn tin sai lệch, phổ biến tin tức chính thống, cảnh giác trước thông tin xấu độc và một chính sách tổng thể cho toàn xã hội.

Bầu Đức không cần vô địch nếu hủy V-League

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Năm ngày trôi qua sau khi VPF lấy ý kiến của 27 CLB về việc hủy hoặc hoãn các giải sang năm 2022, vẫn chưa có động tĩnh gì từ những nhà tổ chức, trong khi đội bóng đặt chế độ chờ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục