Điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân

Sức khỏe

Điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân

(PL)- Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo xác minh clip điều dưỡng BV Nhi đồng 2 chống nạnh, mắng xối xả người nhà bệnh nhân.

Bản tin liên quan

“Sở Y tế đã yêu cầu BV Nhi đồng 2 nhanh chóng xác minh thông tin “điều dưỡng của bệnh viện này la lối, quát nạt người nhà bệnh nhân” đang lan truyền trên mạng. Nếu sự việc đúng như dư luận phản ánh thì bệnh viện phải nhanh chóng thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý người sai phạm”. Chiều 28-1, ThS-BS Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, nói với Pháp Luật TP.HCM.

“Nghĩ sao đóng năm trăm?”

Trước đó, ngày 26-1, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip một nam điều dưỡng mặc trang phục có logo BV Nhi đồng 2 (lời ghi âm trong clip thì bệnh nhân gọi là bác sĩ) cầm điện thoại chống nạnh, chỉ tay vào người nhà bệnh nhân hỏi đã đóng tiền chưa. Điều dưỡng này nói: “Anh nên nhớ một điều như vầy nè, con anh bệnh rất nặng, người ta cho bao nhiêu tiền, anh đóng năm trăm. Anh nghĩ sao đi đóng năm trăm?”.

Kế đến, một nữ điều dưỡng khác chen vào, cũng chỉ tay và thách thức: “Nãy giờ quay được cái gì rồi? Biết cách tung lên phây (Facebook - NV) không, đưa đây để chỉ cho cách tung clip lên”. Nữ điều dưỡng này nói đi nói lại. Ngoài ra, nam điều dưỡng còn tiếp tục tỏ lời thách thức người nhà bệnh nhân quay phim…

Kết quả xác minh ban đầu của BV Nhi đồng 2 cho thấy hai điều dưỡng trong clip trên thuộc khoa Bỏng - Chỉnh hình đang “nói chuyện” với người nhà của bé Đỗ Đức Huy (27 tháng tuổi). Bé Huy là nạn nhân của một vụ tai nạn thương tâm hồi tháng 1-2016 ở Bình Dương. Cụ thể, bé Huy bị chiếc xe ben cán qua người khiến bé bị đa chấn thương, mẹ bé bị gãy xương đòn, còn bà nội bé thì tử vong tại chỗ.

Sau tai nạn, bé Huy được chuyển đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng dập nát hai chân, gãy tay trái, hoại tử bụng. Bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ chân, giúp bé qua cơn nguy kịch rồi chuyển bé vào khoa Bỏng - Chỉnh hình để tiếp tục điều trị.


Cha của bé Huy là anh Đỗ Đại Trưởng (người quay clip tung lên Facebook) cũng đã xin lỗi bệnh viện vì không kìm được bức xúc. Ảnh: CTV

Điều dưỡng vi phạm quy tắc ứng xử

Được biết trước sự việc này, nhiều nhà hảo tâm đã đến thăm và giúp đỡ nhiều tiền bạc (khoảng 1 tỉ đồng). Nhiều người cho rằng số tiền được giúp đỡ nhiều nhưng gia đình không chịu tạm đóng tạm ứng nhiều cho bệnh viện khiến các điều dưỡng nổi cáu.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Nguyễn Thị Hồ Điệp, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, cho rằng qua cách ứng xử trên clip cho thấy hai điều dưỡng này vi phạm quy tắc ứng xử, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của bệnh viện. Bệnh viện đã xin lỗi gia đình bệnh nhân và xử lý kỷ luật hai điều dưỡng này. Tuy nhiên, qua tường trình của hai điều dưỡng cho thấy có những tình tiết bức xúc mà nhiều người chưa rõ và người nhà bệnh nhân cố tình quay, lúc quay tỏ ra rất hiền từ.

“Tôi đang làm tường trình gửi và báo cáo hình thức xử lý các điều dưỡng. Tuy nhiên, mức độ xử lý cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ báo cáo cho Sở Y tế và sẽ công bố cho báo chí” - BS Điệp nói.

Phía gia đình bệnh nhân cho biết thêm đã có bức xúc vì các lời đồn thổi là gia đình được cho nhiều tiền, cha bé bị nghiện ngập… nên có phản ứng không hay. Vì vậy gia đình cũng gửi lời xin lỗi bệnh viện, đồng thời cũng đóng đầy đủ các khoản viện phí theo yêu cầu của bệnh viện. Số tiền các mạnh thường quân hỗ trợ thì gia đình đã làm sổ tiết kiệm đứng tên bé Huy.

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

Bạn đọc PLO

@Anh Bay: Số tiền tỷ người dân ủng hộ là bệnh viên đang giữ chứ không phải gđ anh Trưởng cầm đâu. Khi nào con anh Trưởng xuất viện thì bv mới khấu trừ chi phí lại...

Anh Bay

Qua bài viết của tác giã DUY TÍNH.Cá nhân tôi không ủng hộ bên nào , mỗi bên điều có cái sai .Lương y như từ mẫu là phương châm của ngành Y .2 điều dưỡng chóng tay nặng lời với gia đình bịnh nhân là không đúng .Chuyện đóng tiền tạm ứng thúc dục gia đình bịnh nhân trách nhiệm của phòng tài vụ .Điều dưỡng chỉ nhắc nhở bịnh nhân đóng tiền tạm ứng .Nếu gia định bịnh nhân không chấp hành do ban giám đốc bịnh viện xử lý .cho nên 2 điều dưỡng trên làm sai khi nạt nộ gia đình bịnh nhân .Nếu 2 điều dưỡng nhận ra cái sai cần xin lổi gia đình bịnh nhân và nhận khuyết điểm với ban lãnh đạo bịnh viện .Còn phía gia đình nạn nhân cũng có cái sai .Đồng ý gia đình anh Trưởng có nổi đau về tai nạn giao thông và sự mất mát quá lớn .BV Nhi Đồng II tận tâm dành giựt sự sống cho bé Huy. Nếu cháu Huy không được những tấm lòng vàng giúp đở để cứu cháu , cá nhân tôi suy nghĩ BV Nhi đồng II cũng cứu cháu Huy dành lại sự sống cho cháu , nếu gia đình không có điều kiện .Còn như cháu Huy có sự giúp đở của mọi người chuyện tạm ứng viện phí gia đình cháu Huy cũng như mọi người đó là quy định của bịnh viện . Anh Trưởng không đóng tạm ứng khiến cho 2 điều dưỡng nhắc nhở nhiều lần mới xảy ra sự việc trên .Tôi rất cảm phục những người làm ngành y . Cứu người đem sức khỏe đến cho mọi người dành giựt cuộc sống cho mọi người với tử thần . Đôi lúc mệt MỔI do công việc có cáu gắt với gia đình bịnh nhân chúng ta cũng thông cảm nhắc nhở .Nếu do bản chất hách dịch của cá nhân đội ngủ ngành y họ không xứng đáng đứng trong đội ngủ ngành Y .LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU .

Tài (Q9)

Người nhà bệnh nhân không đóng đủ tiền có thái độ bức xúc,điều dưỡng ứng xử không đúng mực vi phạm nguyên tắc về cách ứng xử trong giao tiếp đối với bệnh nhân,người nhà bệnh nhân,có thái độ thách thức thì thử hỏi có chấp nhận được không,đừng bào chữa mà hãy cầu thị xem bệnh nhân như khách hàng của mình thì mới phục vụ tốt được.

Miền tây

ta nên thực thi nghiêm túc, thực chất chế độ "Thủ trưởng" là xong ngay; như: Điều dưỡng làm bậy thì Giám đốc BV Nhi đồng 2 phải xử lý thích đáng người này bằng hành chính hình sự gì đó tùy tính chất; còn nếu vụ việc còn xảy ra nhiều lần thì cho giám đốc BV nghỉ việc hoặc xử lý hình sự nếu đến mức;

Cự giải

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã và đang điều trị miễn phí cho bé trai bị dao đâm thấu sọ ở Vĩnh Long bằng tất cả tấm lòng lương y như từ mẫu. Tại sao bệnh viện Nhi Đồng 2 không làm được như vậy? Mặc dù anh Trưởng chưa đóng viện phí kịp thời. Nhưng gia đình anh hiện mang nỗi đau rất lớn khi gặp nạn. Mẹ anh chết, vợ gãy xương đòn, con trai bị cưa chân. Nếu các điều dưỡng ứng xử đúng mực, chắc sẽ không xảy ra chuyện không hay nêu trên!

Bạn đọc

Nói gì thì nói cứ nhân viên y tế đứng chống nạnh, xỉa xói người nhà bệnh nhân là không được rồi...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM