Điều cần biết khi thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ điện tử

Sức khỏe

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)
(PLO)- Từ năm 2020, thẻ bảo hiểm y tế giấy như hiện nay sẽ được thay thế bằng thẻ điện tử.

Bản tin liên quan

Theo lộ trình, chậm nhất ngày 1-1-2020, Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH)  phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, thẻ BHYT điện tử là dạng thẻ chip tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản, quá trình đóng, hưởng của người tham gia BHXH, BHYT, người sử dụng thẻ được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện vân tay.

Dữ liệu chi tiết của thẻ bảo hiểm điện tử đối với người tham gia BHXH, BHYT sẽ được lưu giữ tại trung tâm dữ liệu tập trung của ngành BHXH. Các dữ liệu này sẽ được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như khám chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ BHXH.

Thẻ BHYT điện tử có nhiều ưu việt so với thẻ giấy đang sử dụng hiện nay. Do các dữ liệu, dấu hiệu nhận biết như vân tay, hình ảnh khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân đã tích hợp đầy đủ trong thẻ nên thẻ không cần phát hành lại.

Cạnh đó, toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật. Người dân khi đi khám chữa bệnh cũng không cần mang theo giấy tờ tùy thân. Điều này giúp tránh được việc trục lợi quỹ BHYT, mượn thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ BHYT điện tử người dân cũng có thể nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, Internet Banking, tra cứu thông tin đóng-hưởng BHYT.

Những người đã có thẻ BHYT giấy sẽ được BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử. Trong giai đoạn chuyển đổi sang thẻ điện tử, BHXH Việt Nam vẫn bảo đảm đầy đủ các quyền lợi người bệnh.

G.THANH

BÌNH LUẬN

Dohuutam

Tôi là cựu chiến binh được hưởng chế độ bảo hiểm y tế 100%vợ tôi năm nay 55 tuổi hết tuổi lao động. Có được hưởng chế độ miễn bảo hiểm y tế theo tôi không. Xin cảm ơn.

Dung Anh

Khi nào mới thay thẻ BHYT.tại đâu và thanh toán qua intennet,bank.khi nao trả lời.

ngữ văn

bhxh thông báo tháng 01/2020 sẽ thay thẻ BHYT giấy sang Thẻ BHYT điện tử mà sao bây giờ tháng 04 mà vẩn không thấy vậy chừng nào.mới có đây các ông ?

Bui Luyến

Nên làm ăn chân chính,dao đức ,kết hợp tiếp cận công nghệ tiên tiến chống lại những kẻ lợi ích,gian đối . Bảo vệ tốt quĩ bh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM