Dịch cúm diễn biến phức tạp, khó tiên đoán

HUY HÀ
HUY HÀ
Thứ Tư, ngày 28/1/2015 - 16:46

(PLO) - “Diễn biến tình hình dịch cúm khá phức tạp và khó tiên đoán. Chính vì vậy, khả năng lây nhiễm dịch cúm vào nước ta là hoàn toàn có thể, đặc biệt là cúm A/H7N9".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều nay (28-1) như trên.

Ông Long cho biết tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, dịch có xu hướng gia tăng trong những dịp đầu năm. Dịch xuất hiện ở một số tỉnh gần Việt Nam, cụ thể là tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với 111 trường hợp bị mắc. Đây là địa bàn có số người Việt Nam đi du lịch, giao lưu thương mại và trao đổi hàng hóa lớn. Nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

Trước tình hình trên, ông Long đề nghị cần tăng cường giám sát tại cộng đồng, trong bệnh viện. Tất cả các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp nặng đều phải được lấy mẫu giám sát phát hiện chủng cúm để kịp thời cách ly và điều trị hiệu quả.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 ở trên người và trên gia cầm. Tuy nhiên, vi rút cúm A/H7N9 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên rất khó trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm.

“Hiện đang là thời điểm mùa đông – xuân rất thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virus cúm. Ngoài ra, các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia cầm và di chuyển của người dân trong dịp tết và trong các hoạt động lễ hội cũng dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh” – ông Phu lo ngại.

Theo Bộ Y tế, năm 2015, Việt Nam chưa ghi nhận trường hớp mắc mới bệnh cúm A/H5N1, A/H5N8 và cúm A/H5N2 trên cả gia cầm và người. Tuy vậy trong năm 2014 đã ghi nhận các ổ dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm tại một số tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi. Phú Thọ, Bắc Giang, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gen của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây bệnh trên người tại Trung Quốc.

HUY HÀ

Solskjaer chỉ trích đối thủ, quyết định người đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Sau trận thua 0-1 trước Aston Villa trên sân nhà Old Trafford, HLV trưởng của MU Ole Gunnar Solskjaer đã chỉ trích đối thủ đã cố tình tạo áp lực để Bruno Fernandes sút hỏng phạt đền. Bên cạnh đó HLV người Na Uy cũng cho biết cầu thủ nào sút phạt đền sẽ do ông chỉ định. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục