Đeo kính đen chống tia cực tím?

Thứ Năm, ngày 13/2/2014 - 13:19

“Ở mấy tiệm bán mắt kính, tôi thường được họ tư vấn chọn đeo kính đen để giúp chống lại các tác hại của tia cực tím khi đi ngoài nắng. Xin hỏi điều đó có đúng không?”

Trúc Linh (TP.HCM)

ThS.BS Hoàng Cương, phó khoa khám bệnh, bệnh viện Mắt Trung ương: Theo tài liệu hướng dẫn sử dụng kính chống nắng của hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, màu sắc và độ tối của mắt kính không nói lên điều gì về khả năng bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím.

Thậm chí, đeo những loại kính đen thông thường không những không bảo vệ được mắt mà còn tác hại hơn là không đeo kính. Lý do là các loại kính này có tác dụng giảm độ chói của ánh sáng tới mắt, làm tối các cảnh vật trong tầm mắt. Con ngươi khi phản xạ với cảnh vật tối sẽ mở to hơn bình thường, như vậy càng làm tăng nguy cơ hấp thụ nhiều tia cực tím có hại.

Đa phần các loại kính rẻ tiền chỉ có thể giúp chống bụi và chống chói phần nào, chứ không có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Những loại kính này đặc biệt không nên dùng cho trẻ em vì độ quang học của kính không chuẩn có thể gây chóng mặt, làm giảm thị lực.

Theo SGTT

Kẻ vô danh Đông Âu 'làm nhục' Real Madrid

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Kết quả sốc nhất lượt trận thứ hai vòng bảng Champions League rạng sáng nay (29-9) là việc Real Madrid bị đội bóng vô danh đến từ Modova làm nhục ngay trên sân nhà Bernabeu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục