Để dân có cái tết trọn vẹn

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Bảy, ngày 18/1/2020 - 06:40

(PL)- Các cơ quan chức năng TP.HCM tập trung lực lượng ngăn chặn thịt heo bẩn; kiểm soát chặt chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày tết.

“Nắm bắt nhu cầu sử dụng thực phẩm trong những ngày tết tăng cao nên nguy cơ những người làm ăn gian dối tuồn thực phẩm không an toàn ra thị trường là điều khó tránh khỏi” - PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, chia sẻ.

Siết kiểm tra, tăng cường xử phạt cơ sở vi phạm

Theo bà Lan, việc đảm bảo ATTP cho khoảng 10 triệu dân TP.HCM là hoạt động được BQL thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong dịp tết.

“Theo phong tục, trong ba ngày xuân, mỗi nhà dù giàu nghèo cũng phải có thịt kho hột vịt, canh khổ qua, bánh tét, củ kiệu, cải muối, kẹo mứt… để cúng ông bà và đãi khách. Bên cạnh đó, mỗi gia đình đều có mâm ngũ quả trưng trên bàn thờ gia tiên và nhiều loại trái cây thờ cúng, sử dụng. Do đó, những thực phẩm nói trên phải đảm bảo an toàn để người dân TP.HCM được hưởng cái tết trọn vẹn” - bà Lan nói.

Bà Lan dẫn chứng cụ thể mứt tết là món không thể thiếu trong ba ngày xuân. Tuy nhiên, lưu ý một điều mứt có màu sắc bắt mắt là nhờ phẩm màu và một khi sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép thì rất nguy hại. Chả lụa cũng là món không thể thiếu trong ngày tết nên nguy cơ sử dụng hàn the để tạo độ giòn, dai là điều có thể xảy ra. “Do vậy ngoài kiểm tra, các đoàn cũng lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn mứt, chả lụa thiếu an toàn tới tay người tiêu dùng” - bà Lan cho biết.

Bà Lan cho hay tết năm nay các đoàn thanh tra của BQL cùng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP 24 quận, huyện sẽ tăng cường kiểm soát thực phẩm kinh doanh trên địa bàn và xử phạt những hành vi sai phạm đúng quy định.

BS Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM, cho biết đoàn liên ngành ATTP của quận tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và lễ hội như thịt, lạp xưởng, chả lụa, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, rau, củ quả… trên địa bàn quận trong những ngày gần tết.

“Đoàn cũng kiểm tra các điểm kinh doanh gia cầm, những thực phẩm phục vụ tết bày bán trong chợ thuộc quận quản lý, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đoàn tập trung những cơ sở chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP” - BS Tài cho biết thêm.

Ông Trần Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết đoàn liên ngành của phường tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng phục vụ tết nhỏ lẻ, thời vụ thuộc diện không đăng ký kinh doanh do UBND phường quản lý từ giữa tháng 12-2019. “Đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các thực phẩm không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn hoặc thực phẩm giả” - ông Dũng cho biết thêm.


Thịt heo không chỉ được đảm bảo về số lượng mà còn được kiểm soát rất chặt chất lượng để người tiêu dùng an tâm sử dụng trong dịp tết. Ảnh: TÚ UYÊN

Giám sát heo sống và thịt từ các tỉnh đưa vào TP.HCM

Theo bà Lê Đinh Hà Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM, TP sẽ tập trung lực lượng quyết liệt ngăn chặn heo bệnh từ các tỉnh đưa vào TP.HCM.

Theo đó, trong những ngày gần tết, bốn trạm kiểm dịch động vật cửa ngõ (Thủ Đức, Xuân Hiệp, Hóc Môn, An Lạc) sẽ tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính và kiểm tra lâm sàng tổng thể từng lô heo. Các trạm kiểm dịch cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm.

“Heo sống đưa đến những cơ sở giết mổ TP.HCM sẽ được các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện tiếp tục kiểm tra để đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng chất tăng trọng, chất tiền mê” - bà Thanh cho biết thêm.

Theo bà Thanh, không loại trừ nhiều người đưa thịt heo biến chất vào TP.HCM theo đường cao tốc hoặc những tuyến đường không có trạm kiểm tra. Do vậy, các đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP.HCM cũng tăng cường giám sát, kiểm tra ở khu vực này.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay thời gian qua đơn vị này liên tục phát hiện thịt heo biến chất từ các tỉnh định đưa vào hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn kinh doanh.

“Ngày tết, nhu cầu sử dụng thịt heo tăng cao. Do vậy, nguy cơ thịt heo không đảm bảo an toàn từ các tỉnh đưa vào hai chợ đầu mối TP.HCM tiêu thụ là không tránh khỏi. Chính vì thế, BQL ATTP TP.HCM giám sát chặt, kiểm tra kỹ thịt heo đưa vào hai chợ đầu mối nói trên và xử lý nghiêm sai phạm” - bà Lan cho biết thêm.

Nghi ngờ thực phẩm bẩn, bấm số (028) 39301714

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQL ATTP TP.HCM, khi người tiêu dùng nghi ngờ điểm sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn có thể phản ánh đến BQL qua đường dây nóng (028) 39301714.

BS NGUYỄN TRÍ THỨCGiám đốc BV Chợ Rẫy:

BV Chợ Rẫy lên phương án can thiệp “vàng” khi báo động đỏ

Bình quân mỗi ngày Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cấp cứu trên 300 trường hợp. Tuy nhiên, con số đó tăng nhiều trong những ngày tết. Do đó, BV đã xây dựng phương án “Đáp ứng với báo động đỏ quá tải cấp cứu”. Báo động đỏ quá tải cấp cứu được xác định khi tình huống bệnh nhân hiện hữu trong khoa cấp cứu tăng cao đột biến, không thể tiếp nhận thêm.

BV đưa ra ba cấp độ quá tải bệnh nhân và từng giải pháp thích hợp cho mỗi cấp độ.

Bên cạnh đó, BV cũng lên phương án “Can thiệp vàng” (phẫu thuật, thủ thuật khẩn cấp). BV xây dựng quy trình, quy định để các cá nhân, bộ phận, khoa, phòng có chuẩn bị tốt nhất. Đồng thời phối hợp, thực hiện đồng bộ để triển khai nhanh nhất phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch mà thời gian chỉ tính bằng giây, phút mới có thể hy vọng cứu sống.

Ngoài ra, BV cũng đã xây dựng kế hoạch phục vụ bệnh nhân trong thời gian nghỉ tết. Cụ thể, Khoa cấp cứu chuẩn bị đầy đủ nhân lực và phương tiện để sẵn sàng cấp cứu nội và ngoại viện. Các đội cấp cứu chuyên khoa hoạt động theo hình thức đội cấp cứu của tua trực, tua sau ứng trực tua trước. 

BS TRẦN VĂN SÓNGPhó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM:

BV 115 tăng cường bác sĩ trực, lập tổ cấp cứu ngoại viện

BV Nhân dân 115 TP.HCM cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán 2020.

Theo đó, các khoa cấp cứu tổng hợp, hồi sức tích cực - chống độc, gây mê hồi sức - ngoại đảm bảo các kíp trực đủ quân số, dự trù đủ thuốc trực cấp cứu, cơ số thuốc dự phòng.

Khoa cấp cứu tổng hợp còn phải tổ chức khám bệnh cho người bệnh không cấp cứu, phối hợp với khoa khám yêu cầu và khoa khám bệnh bố trí bác sĩ trực tăng cường. Cùng đó là thiết lập tổ cấp cứu ngoại viện; chuẩn bị băng ca, xe đẩy, bố trí các khu vực tại khoa thuận lợi cho công tác cấp cứu. 

TRẦN NGỌC

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục