Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế

Thứ Tư, ngày 15/1/2014 - 08:14

(PLO) -Ngày 14-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành nghị quyết về việc đẩy mạnh thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực y tế.

Trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, được quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiều mục tiêu cần có sự nỗ lực phấn đấu của toàn bộ hệ thống chính trị mới có thể đạt được vào năm 2015.

Sự khác biệt giữa các vùng, miền, giữa các nhóm dân cư về các chỉ số sức khỏe có xu hướng gia tăng. Tỷ số tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở một số khu vực miền núi cao gấp 3-4 lần so với khu vực đồng bằng và gấp hai lần so với mức trung bình toàn quốc.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn cao ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Một số chỉ tiêu tuy đã giảm khá thấp nhưng tốc độ giảm trong những năm gần đây chậm lại rõ rệt.

Bên cạnh đó, nguồn viện trợ từ nước ngoài đang bị cắt giảm nhanh. Năng lực cung cấp và mức độ bao phủ dịch vụ y tế chưa đáp ứng kịp yêu cầu, y tế tuyến xã còn rất nhiều khó khăn, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực y tế vào năm 2015, đồng thời duy trì bền vững và tiếp tục phát huy các kết quả đạt được sau năm 2015. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương nâng cao nhận thức, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền.

Tăng cường huy động các nguồn lực, đổi mới cơ chế chính sách và nâng cao năng lực hệ thống y tế. Đặc biệt tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai có hiệu quả các giải pháp chuyên môn kỹ thuật để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về y tế.

Các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế của Việt Nam đến năm 20015 là giảm ½ tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, giảm 2/3 tỷ suất tử vong trẻ em dưới năm tuổi, giảm ¾ tỷ số tử vong mẹ, phổ cập tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản, chặn đứng và bắt đầu đẩy lùi sự lây lan của HIV/AIDS vào năm 2015, chặn đứng và bắt đầu giảm số trường hợp mắc sốt rét và các bệnh phổ biến khác vào năm 2015, giảm ½ tỷ lệ người dân không được tiếp cận nước an toàn và điều kiện vệ sinh cơ bản.

HUY HÀ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục