Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Sức khỏe

Dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Bố tôi thời gian này thường hay quên, không muốn ăn, hay tranh cãi vô cớ mặc dù ông mới 62 tuổi. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ có phải bố tôi mắc Alzheimer?

Bản tin liên quan

Biểu hiện của bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu thường hay quên những sự việc mới xảy ra, ví dụ quên không tắt đèn, không nhớ mình đã uống thuốc gì vào buổi sáng, thay đổi tính cách: vô cảm, thu hút các mối quan hệ xã hội.

Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh gặp phải những khó khăn trong giải quyết các vấn đề cần suy nghĩ có tính chất trừu tượng như là suy nghĩ, tính toán, tổ chức công việc thường ngày... Người bệnh có thể dễ kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh. 

Ở giai đoạn nặng, người bệnh có thể mất định hướng, lẫn lộn, không nhớ ngày tháng, không nhớ nơi mình ở, không nhớ những nơi mình đã đi qua, không thể kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân, không tự chăm sóc được bản thân.

Khi bạn thấy người thân của mình có 10 dấu hiệu sau thì cần phải cảnh giác với căn bệnh này: hay quên; khó khăn trong làm việc gia đình hàng ngày; có vấn đề về diễn đạt ngôn ngữ; mất định hướng không gian, thời gian; giảm khả năng phán đoán; khó khăn trong những suy nghĩ trừu tượng; đặt những đồ vật trong nhà sai vị trí; thay đổi cảm xúc hoặc hành vi; thay đổi tính cách; mất khả năng đưa ra giải pháp để giải quyết một vấn đề.
Khi bệnh nặng thì người bệnh có thể có hoang tưởng, ảo giác, kích động do sự ảnh hưởng của các cơ quan thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác.
 Theo BS. Bích Huyền (suckhoedoisong)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM