Đang ngủ, rắn chui vào mùng cắn suýt chết

Sức khỏe

Đang ngủ, rắn chui vào mùng cắn suýt chết

(PLO)- Con rắn cắn người là rắn cạp nia, có đặc tính thích hơi ấm của người và thường tấn công người lúc ngủ. 

Bản tin liên quan

Ngày 29-7, BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó khoa Bệnh Nhiệt đới và đơn vị chống độc, BV Chợ Rẫy, cho biết BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân NĐC (62 tuổi, ở Bình Phước), nạn nhân bị rắn cắn nguy kịch khi đang ngủ.

Theo bác sĩ Thơ, ông C. được chuyển lên BV vào ngày 26-7 trong tình trạng suy hô hấp.

Vợ ông cho biết, khoảng 6 tiếng trước khi nhập viện, trong lúc đang ngủ, chồng bà la lớn, khi mọi người chạy đến thì phát hiện ông C. bị rắn cắn vào chân. Gia đình và bác sĩ xác nhận thì đây là loại rắn cạp nia, thích hơi ấm của người và tấn công người vào lúc ngủ.


Nếu không cấp cứu kịp thời, người bị rắn cắn rất có nguy cơ tử vong ẢNH: H.P

Cũng trong ngày 26-7, BV Chợ Rẫy tiếp nhận 1 bệnh nhân khác bị rắn cạp nia cắn. Đó là anh NVB (45 tuổi, ở Đắk Lắk). Anh B cho biết, 5 giờ sáng cùng ngày, anh vừa mở cửa nhà thì đạp trúng một con rắn và bị nó cắn vào chân.

Theo phản xạ, anh chỉ vội đá con rắn ra và la lên. Người nhà đã đưa anh đi đến BV tỉnh cấp cứu. Sau 2 tiếng bị rắn cắn, anh có biểu hiện sụp mi mắt, khó nói, khó thở. Các bác sĩ BV tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và chuyển anh xuống BV Chợ Rẫy điều trị.

“Tôi không nói được và khó thở. Mặc dù nhận biết được mọi thứ xung quanh nhưng không sao nói được, cử động được. Khi xe cấp cứu đi tới Bình Dương, tôi cảm giác mình không qua khỏi, định nói gì đó với vợ mà bất lực”. Anh B kể lại giây phút trên xe cấp cứu.

Tại BV Chợ Rẫy, cả 2 bệnh nhân bị rắn cắn đều được truyền huyết thanh kịp thời để giải độc. Sau 6 tiếng truyền huyết thanh, tình hình sức khỏe ổn hơn. Hôm nay, cả hai bệnh nhân đã được ra khỏi phòng hồi sức.

BS Võ Ngọc Anh Thơ cho biết, mỗi năm, khoa tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp bị các loại rắn cắn. Đặc biệt, vào mùa mưa, bệnh nhân nhập viện có xu hướng nhiều hơn bởi đây là mùa cây cối xanh tốt, rậm rạp và là mùa thuận lợi để người nông dân canh tác nên khả năng tiếp xúc, bị rắn tấn công cũng cao hơn.

Để tránh bị rắn cắn, BS Thơ khuyên người dân nên đeo ủng khi ra vườn, vùng rậm rạp. Khi đi nên cầm theo cây gậy dài, khua khoắng vào vùng cỏ rậm rạp để đuổi rắn trước. Nếu chẳng may bị rắn cắn, nạn nhân và người thân trước hết phải bình tĩnh, dùng xà phòng và nước sạch để rửa vết thương.

Bước này rất quan trọng, có tác dụng rửa một phần nọc độc bên ngoài da. Sau bước này mới băng ép vết thương (không phải cột garo) cho nạn nhân. Băng ép mức độ vừa phải, tránh băng quá chặt có thể gây hoại tử. Sau khi đã băng ép, nạn nhân phải được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu, truyền huyết thanh giải độc.

Nạn nhân tuyệt đối không được rạch vết thương để hút nọc độc như cách dân gian thường làm. Cách này có thể gây chảy máu không ngừng nếu không may bị nhóm rắn gây rối loạn đông máu tấn công.

Nạn nhân càng không được tự ý đắp lá. Cách này có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Người thân nếu đập được con rắn đã tấn công nạn nhân có thể đem lên để bác sĩ xem, xác định loại rắn và truyền huyết thanh cho bệnh nhân dễ hơn.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM