Đa số mật gấu nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người dùng

Sức khỏe

Đa số mật gấu nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người dùng

(PLO)-Đó là thông tin được Bác sĩ Đặng Văn Dương, Nguyên Giám đốc TT Giải phẫu bệnh, BV Bạch Mai đưa ra tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình hành động: Hướng tới chấm dứt việc sử dụng mật gấu trong Đông y vào năm 2020.

Bản tin liên quan

Sự kiện do Tổ chức Động vật Châu Á và Trung Ương Hội Đông Y Việt Nam thực hiện.


 Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á và Hội Đông y tại lễ ký kết thỏa thuận.

Theo Bác sĩ Dương, trong một chương trình hợp tác mà ông đã tham gia, khi thử xét nghiệm mật gấu, nuôi cấy thì nhận thấy tuyệt đại đa số mật gấu được gửi tới đều nhiễm trùng rất nặng. “Nguyên nhân là vi khuẩn đường ruột từ đường ruột xâm nhập lên làm nhiễm mật gấu, vì thế dùng mật gấu không những không có lợi mà còn có hại cho người sử dụng. Nhiều người còn pha mật vào rượu để uống, mật là chất độc, gan thải độc qua đường mật, vì thế người uống mật là uống chất độc vào người. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt hệ miễn dịch”, bác sĩ Dương cho hay.

Trước đó, vào năm 2012, kết quả khảo sát của Trung Ương Hội Đông Y và Tổ chức Động vật Châu Á với các thầy thuốc Đông y đã cho thấy có 17% thầy thuốc thừa nhận có dùng mật gấu, 23% trong số được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi này.

Năm 2014, hai đơn vị đã phát động cuộc thi đua kêu gọi sự ủng hộ và đồng thuận của các thầy thuốc, lương y, bác sỹ Đông y trên toàn quốc cam kết không sử dụng, kê đơn có sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu nhằm góp phần bảo tồn loài động vật quý hiếm này, đồng thời duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước. 

Theo thầy thuốc nhân dân Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, mặc dù từ năm 2010 các thảo dược có tác dụng tương đồng có thể thay thế cho mật gấu đã được giới thiệu tới các cán bộ, hội viên Đông y và nhân dân áp dụng. Tuy nhiên hiện vẫn còn khoảng 5% các thầy thuốc Đông y vẫn sử dụng mật gấu. Thông qua việc tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, Hội Đông Y Việt Nam cam kết hướng đến việc không còn thầy thuốc, hội viên Đông y sử dụng và kê đơn mật gấu vào năm 2020.

Báo cáo tại lễ ký kết cho hay, chỉ tính riêng năm 2014, số lượng gấu trong các trang trại đã giảm xuống chỉ còn 1.402 từ hơn 4.000 cá thể được nuôi nhốt vào năm 2005. Theo đánh giá của Tổ chức động vật Châu Á, việc sử dụng mật gấu đã thoái trào.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM