Đà Nẵng khẩn trương xét nghiệm hộ gia đình, tranh thủ 'thời điểm vàng' dập dịch

THANH TIỀN
THANH TIỀN
Thứ Hai, ngày 19/7/2021 - 15:07

(PLO)- Các quận, huyện tại Đà Nẵng đang tổng lực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình để sàng lọc, phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng.

Sáng 19-7, tại Trường THCS Nguyễn Hồng Ánh (xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng), lực lượng y tế đã lấy 1.450 mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên địa bàn.

Trong suốt quá trình lấy mẫu, người dân xếp hàng trật tự, mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và duy trì khoảng cách an toàn để phòng, chống dịch. 

Các tình nguyện viên cũng có mặt từ sớm kiểm tra cơ sở vật chất, hỗ trợ giăng dây, xếp ghế ngồi và hướng dẫn cho người dân tới xét nghiệm.


Người dân xã Hòa Châu có mặt từ sớm để chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: THANH TIỀN

Ông Trần Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Châu, cho biết thực hiện chỉ đạo của TP và huyện Hòa Vang, xã đã triển khai cho 8 thôn xét các đối tượng lấy mẫu. Trong đó ưu tiên các hộ kinh doanh, bán hàng mang về, các F2 đã hoàn thành cách ly, đối tượng nguy cơ liên quan đến chợ, những người liên quan đến F0 trên địa bàn xã.


Khoảng 1.450 người dân ở xã được lấy mẫu trong sáng nay. Ảnh: THANH TIỀN.

Bà Nguyễn Thị Chúc (sinh năm 1965, trú tổ 4, thôn Giáng Đông) cho biết bà rất mừng khi được xã phát giấy mời đi xét nghiệm COVID-19.

“Gia đình tôi thường xuyên theo dõi các thông tin dịch bệnh trên báo đài, thấy tình hình dịch như vậy thì lo lắng lắm. Lo ngại nhưng không sợ, mọi người trong xóm cũng hay nhắc nhau tuân thủ nghiêm các quy định chống dịch để bảo vệ bản thân và gia đình. Mỗi người ý thức một chút thì đại dịch sẽ sớm bị đẩy lùi” - bà chia sẻ.


Bà Nguyễn Thị Chúc chia sẻ cảm thấy rất an tâm khi được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: THANH TIỀN.


Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân xếp hàng, giữ khoảng cách trong lúc chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: THANH TIỀN


Giây phút nghỉ ngơi của các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: THANH TIỀN

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh yêu cầu các quận, huyện khẩn trương lấy mấy xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình để sàng lọc, phát hiện sớm các ca nghi mắc trong cộng đồng.

Cụ thể, lấy mẫu 100% số hộ của 4 phường đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 là Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), Thạc Gián, An Khê (quận Thanh Khê) và Hòa An (quận Cẩm Lệ).

Các xã, phường còn lại chọn ngẫu nhiên 30% số hộ để lấy mẫu xét nghiệm. Lãnh đạo TP lưu ý các địa phương có phương án tổ chức tốt việc lấy mẫu, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo tại các điểm lấy mẫu.

THANH TIỀN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục