Đã cách ly F1, F2 liên quan đến 2 ca COVID-19 tại Vũng Tàu

Sức khỏe

Đã cách ly F1, F2 liên quan đến 2 ca COVID-19 tại Vũng Tàu

(PLO)- Cơ quan chức năng thông tin lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân (BN) từ khi rời khu cách ly tại Khánh Hòa về tới Vũng Tàu.

Bản tin liên quan

Chiều 11-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có báo cáo nhanh gửi UBND tỉnh này trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Vũng Tàu.

Theo đó, khoảng 15g30 ngày 10-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhận được thông tin có hai trường hợp mẹ con công dân Nga (sinh sống tại Vũng Tàu) có kết quả xét nghiệm dương tính SARSCoV-2 (kết quả từ Bệnh viện Thống Nhất-TP.HCM).

Hai trường hợp trên nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 24-11-2020 được cách ly tập trung tại khách sạn (tỉnh Khánh Hòa). 

Ngày 27-11-2020, hai người được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa điều trị mang mã số bệnh nhân (BN) 1333 và 1334. 


Trích một phần báo cáo thông tin vụ việc-Ảnh:HP

Ngày 25-12-2020, hai BN xuất viện và chuyển tiếp tục cách ly tại khách sạn Galina, TP. Nha Trang.

Ngày 7-1, lấy mẫu lần hai và cho kết quả âm tính. Cùng ngày, người thân hiện đang sống và làm việc tại Vũng Tàu đã đi từ Vũng Tàu ra Nha Trang để đón hai BN về Vũng Tàu. 

Ngày 8-1, gia đình đón taxi từ khách sạn Galina ra sân bay Cam Ranh (không rõ số hiệu, hãng xe) và đi từ sân bay Cam Ranh vào sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN 6203 ghế số 11 C và 11 B (mẹ và con ngồi cùng ghế 11C), chuyến bay 17 giờ 5 phút ngày 8-1.

Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, gia đình này đến thẳng điểm dừng xe T.V tại sân bay Tân Sơn Nhất về Vũng Tàu, không tiếp xúc với ai (không nhớ số hiệu của xe này, lên xe lúc 20 giờ; không nhớ rõ có bao nhiêu khách cùng chuyến xe), xe về đến Trung tâm Y tế Vietsovpetro Vũng Tàu lúc 22 giờ 30 phút. 

Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã cho cả gia đình ba người cách ly tại phòng cách ly của Trung tâm. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu ngày 9-1. Tuy nhiên, mẫu không đạt yêu cầu và sáng 10-1 tiếp tục lấy mẫu gửi xét nghiệm tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, cho kết quả dương tính.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế Vietsovpetro rà soát, thông tin cập nhật cụ thể như sau: 

Có 3 nhân viên y tế người Nga phục vụ các trường hợp trên. Khi tiếp xúc với ca bệnh điều mặc trang phục bảo hộ; hai nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu, có mặc trang phục bảo hộ khi lấy mẫu; một điều dưỡng và một hộ lý vào phòng bệnh nhân vệ sinh...

Hiện hai mẹ con BN có kết quả xét nghiệm dương tính được chuyển về Trung tâm Y tế huyện Long Điền cách ly. Các trường hợp tiếp xúc gần đã được chuyển cách ly tập trung tại cơ sở cách ly Ban Bảo vệ sức khỏe Tỉnh.

Qua rà soát, điều tra dịch tễ những trường hợp F2 gồm 11 trường hợp hiện đang được theo dõi giám sát và thực hiện cách ly tại nhà.

Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn khu cách ly bệnh nhân tại Trung tâm, nhà ở của BN và các nhà liền kề tại TP Vũng Tàu. Phối hợp với các địa phương Khánh Hòa, TP.HCM rà soát các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh xác định trên chuyến bay và các phương tiện di chuyển của các BN.

Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp cùng chuyến xe T.V từ sân bay Tân Sơn Nhất về Vũng Tàu ngày 8-1 và chuyển cách ly tập trung theo quy định.


H. PHONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM