Cứu sống thiếu nữ suýt đột tử nhiều lần

DUY TÍNH
DUY TÍNH
Thứ Ba, ngày 26/5/2015 - 17:35

(PLO) - Chiều nay, 26-5, BS Trần Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim - BV Chợ Rẫy, cho biết nơi này vừa phẫu thuật tạo hình lỗ xuất phát động mạch vành trái cứu sống bệnh nhân Võ Thị Quỳnh Như (16 tuổi, Lâm Đồng). Sau phẫu thuật hai ngày, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt.

Theo BS An, cách nhập viện hai tuần, sau khi chạy tập thể dục, bệnh nhân Như có dấu hiệu mệt, khó thở, ngất xỉu. Bệnh nhân nhập vào BV huyện vì nghi ngờ có bệnh tim, uống thuốc một tuần không đỡ. Ngoài ra còn có biểu hiện mệt, khó thở khi gắn sức, đêm ngủ phải ngồi dậy thở. Sau đó bệnh nhân đến điều trị tại hai BV, đều được chẩn đoán hở van hai lá 4/4, hở van ba lá, tăng áp phổi, suy tim độ II… Tuy nhiên tình trạng sau điều trị vẫn không cải thiện bao nhiêu.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục đến BV Tim Tâm Đức, trong khi chờ đợi lên phương án điều trị, bệnh nhân đi bộ thì tiếp tục bị ngất, đau ngực dữ dội nên được chuyển vào hồi sức. Tại đây, một lần bệnh nhân bị ngưng tim nên được hồi sức tích cực, may mắn thoát khỏi cơn nguy kịch.


Bệnh nhân Võ Thị Quỳnh Nhưđang hồi phục sức khỏe tốt

BV Tim Tâm Đức đã mời các BS BV Chợ Rẫy hội chẩn. Kết quả hội chẩn nghi ngờ bệnh nhân bị bất thường lỗ xuất phát và đường đi của động mạch vành trái (đáng lẽ xuất phát từ phía đau động mạch chủ, đằng này nó xuất phát từ valsalva phải – phía trước), một đoạn nằm trong thành động mạch chủ, gây nhồi mái cơ tim cấp (máu không lên não là nguyên nhân gây ngất – đột tử khi gắn sức), suy tim độ ba. Với tình trạng này, các BS đánh giá bệnh nhân có khả năng bị đột tử.

Tuy nhiên, để biết rõ hơn và kịp thời cứu sống, bệnh nhân đã được chuyển về Chợ Rẫy. Sau khi khám nội, thần kinh… loại trừ các bệnh khác, các BS khẳng định chẩn đoán như trên là chính xác và quyết định phẫu thuật hở tạo hình lỗ xuất phát động mạch vành trái. Theo BS An, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong tình trạng suy tim nguy kịch.

Theo BS An, tỷ lệ mắc bệnh này chiếm 0,25-0,5%, tử vong là 57%. Tại Mỹ từ trước đến nay mới gặp 44-45 ca. Tại BV Chợ Rẫy, đây là ca thứ hai gặp phải (ca trước vào năm 2012)…..

DUY TÍNH

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục