Cứu sống bệnh nhân tim ngừng đập

THANH BÌNH
THANH BÌNH
Thứ Hai, ngày 19/10/2015 - 10:37

(PLO)- Sáng 19-10, đại diện BV Đà Nẵng cho biết bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ôxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Trước đó, ngày 19-9, BV Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, trú Quảng Ngãi) trong tình trạng rối loạn nhịp tim, thở máy, huyết áp không thể đo được. Bệnh viện đã chuyển bệnh nhân Tàu vào khoa Hồi sức gây mê - chống độc điều trị.


Chị Tàu sau khi được cứu sống và chuẩn bị ra viện. 

Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không thể đo được huyết áp. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân rơi vào tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân. Sau một tháng điều trị, bệnh nhân đã ổn định và dự tính sẽ xuất viện trong ngày hôm nay.

Theo TS-BS Lê Đức Nhân - Phó Giám đốc BV Đà Nẵng, những bệnh nhân như thế này nếu không có kỹ thuật ECMO thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Được biết đây là lần thứ ba, BV Đà Nẵng cứu sống bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO. Đây là một kỹ thuật hoàn toàn mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng “thập tử nhất sinh” do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp.

THANH BÌNH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục