Cứu sống bé bất đồng nhóm máu với mẹ

Sức khỏe
Ngày 13-6, BV Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa cứu sống bé NHHD bị tán máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.

 

BS Lê Thị Hà, Phó khoa Hồi sức sơ sinh (BV Nhi Trung ương), cho biết đây là ca bệnh nặng, hiếm gặp và cháu D. đã may mắn được can thiệp kịp thời. Bệnh nhi được thay máu ba lần kết hợp truyền IVIG để hạn chế tán máu. Hiện nay, tuy vẫn cần hỗ trợ ôxy, song bé đã hấp thụ dinh dưỡng qua đường ăn sonde tốt hơn.

Cũng theo BS Hà, trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim… Được biết trước đó bố mẹ của cháu D. đã hai lần sinh nhưng cả hai trẻ đều chỉ sống được vài giờ.

Cùng ngày, cũng tin từ bệnh viện trên cho biết vừa nội soi gắp thành công mảnh xương heo trong thực quản của bé trai một tuổi.

Bé này nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, nuốt đau, quấy khóc. Qua tìm hiểu thì trước đó bé có ăn cháo hầm cùng xương heo. Theo các bác sĩ, nếu trẻ không được can thiệp sớm thì mảnh xương này sẽ gây ra
áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

HUY HÀ - NGỌC BẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM