Cứu cháu gái 10 tuổi đột quỵ xuất huyết não khi đang ngồi học

Sức khỏe

Cứu cháu gái 10 tuổi đột quỵ xuất huyết não khi đang ngồi học

(PLO)- Trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh… nên sớm đưa đi tầm soát mạch máu não.

Bản tin liên quan

Sáng 13-6, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ, cho biết BV này vừa cứu sống bệnh nhi đột quỵ xuất huyết não khi đang ngồi học.

Trước đó, cháu LKN (nữ, 10 tuổi, ở Hậu Giang) được đưa tới BV nói trên trong tình trạng đột quỵ xuất huyết não nguy cấp, ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

Gia đình cho biết cháu N. hay kêu nhức đầu từ lúc 5 tuổi nhưng gia đình nghĩ do đi nắng nên không quan tâm. Hôm đó, cháu N. đang ngồi học ở trường thì đột ngột đau đầu dữ dội và ói. Sau khi nghe cô giáo thông báo, gia đình nhanh chóng tới trường và đưa cháu N. đi BV Đột quỵ-Tim mạch Cần Thơ. Lúc này, cháu N. mặt tái xanh, miệng nói lấp bấp, đứng không vững...


Các bác sĩ đang điều trị đột quỵ cho cháu N. Ảnh: BVCC

Các BS nhanh chóng tìm nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết não và ghi nhận cháu N. bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh. Các BS tiến hành can thiệp nội mạch bằng công nghệ DSA và đã thành công.

Theo TS-BS Cường, đột quỵ ở trẻ em phần lớn là xuất huyết não. Nguyên nhân do vỡ dị dạng mạch máu bẩm sinh và không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc một số ít có biểu hiện đau đầu, co giật, động kinh.

“Đột quỵ xuất huyết não hiện nay được điều trị theo phương pháp can thiệp nội mạch DSA, ít xâm lấn. Phương pháp này đặc biệt điều trị được những vùng não sâu mà phẫu thuật không mổ tới. Ngoài ra sau điều trị bảo tồn được phần lớn các chức năng và không để lại bất kỳ vết sẹo nào” – TS-BS Cường nói.

“Nguyên tắc “thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ rất quan trọng. Do vậy khi trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh… nên sớm đưa đi tầm soát mạch máu não” – TS-BS Cường nói thêm.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM