Cứu bệnh nhân có 20 mạch máu dị dạng

Sức khỏe

Cứu bệnh nhân có 20 mạch máu dị dạng

(PL)- Ngày 28-5, BS Trần Chí Cường, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ SIS - BV Đa khoa quốc tế Phúc An Khang (TP.HCM), cho biết qua hai lần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Hoa (50 tuổi, Tiền Giang) đã ổn định, khối u to bằng cái tô trên mặt có biểu hiện xẹp.
Sắp tới bệnh nhân sẽ phải trải qua một cuộc phẫu thuật tạo hình lại khuôn mặt.

Bệnh nhân Hoa cho biết lúc mới sinh, trên mặt trái của bà đã có khối u nhỏ. Lúc bà lên 10 tuổi thì khối u to bằng ngón tay cái và to dần lên khiến bà đau nhức, khó chịu. Những lúc khối u vỡ ra, máu chảy nhiều, phải ra trạm y tế may lại. Bà đã đi vài bệnh viện để điều trị nhưng không khỏi. Ngoài ra do hoàn cảnh khó khăn nên bà định buông xuôi. May mắn bà gặp một luật sư đồng hương đã vận động đồng nghiệp, bạn bè đóng góp đưa bà đi chữa trị.

Theo BS Cường, bệnh nhân Hoa bị dị dạng mạch máu não và hàm mặt bên trái. Bệnh viện đã chụp mạch máu, thấy có khoảng 20 nhánh mạch máu bị dị dạng ở não, mặt. Đặc biệt có nhánh to 2, 3, 4 cm, gấp vài chục lần bình thường (ảnh). “Nếu không can thiệp, mạch máu dị dạng trong não có khả năng vỡ và bệnh nhân bị đột quỵ. Bên cạnh đó, các mạch máu vùng mặt cũng có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào, bệnh nhân cũng sẽ tử vong do máu không cầm kịp” - BS Cường phân tích. Ngày 26-5, sau lần can thiệp nội mạch thứ hai, khối u của bệnh nhân đã bắt đầu xẹp xuống.

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM