Cụ bà 82 tuổi nhập cảnh từ Mỹ về TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 14/1/2022 - 20:40

(PLO)- Khi được đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12, cụ bà có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nên được chuyển qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị. 

Ngày 14-1, TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết BV đang điều trị một bệnh nhân là cụ bà 82 tuổi nhiễm COVID-19. Kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh nhân nhập cảnh và có xét nghiệm test nhanh COVID-19 dương tính tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10-1. Bệnh nhân được đưa đi cách ly và điều trị tại BV dã chiến số 12 (TP Thủ Đức). Tại đây, các bác sĩ ghi nhận cụ bà có tuổi cao, mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối, và có biểu hiện khó thở nên chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới chiều cùng ngày.

TS-BS Lê Mạnh Hùng cho biết tại thời điểm nhập viện, cụ bà có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều, hai chân bị phù, nguy cơ chuyển nặng rất cao. Cụ bà đã được tiêm 2 mũi vaccine Moderna cách đây 2 tháng.

“Khi tiếp nhận bệnh nhân nhập cảnh, chúng tôi không loại trừ nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron nên thận trọng đưa vào cách ly riêng, không để chung phòng với bệnh nhân khác", TS-BS Lê Mạnh Hùng cho hay.


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hiện đang điều trị cho cụ bà 82 tuổi nhiễm biến chủng Omicron. Ảnh: NGUYỆT NHI

Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe cụ bà đã dần ổn định, tiếp xúc được và tiếp tục được điều theo phác đồ.

Kết quả giải trình gene do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện cho kết quả cụ bà nhiễm biến chủng Omicron.

Như vậy, cho đến nay, TP.HCM đã có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron (cả nước có 51 ca nhiễm biến chủng Omicron). 12 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron ở TP.HCM trước đó đã xuất viện. Hầu hết không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ như xổ mũi, ho. Ngành y tế đã xét nghiệm trên 2.000 người ngồi cùng chuyến bay, có tiếp xúc gần với 12 ca nhiễm này, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục