Cứ 6 giây có một người tử vong vì đái tháo đường

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 10/4/2017 - 14:32

(PLO)- Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị đái tháo đường (ĐTĐ), và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh ĐTĐ.

Theo BS CKI Trần Minh Triết – Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) TP.HCM, cho biết ĐTĐ là một bệnh mạn tính không lây đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới.

Theo số liệu ước tính của Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF), tính đến năm 2015 trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, con số này dự kiến sẽ tăng lên mốc 642 triệu người đến năm 2040. Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị ĐTĐ, và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh ĐTĐ.

Hiện có 4 loại ĐTĐ, đó là ĐTĐ type 1, ĐTĐ type 2, ĐTĐ thai kỳ và ĐTĐ do nguyên nhân khác. Trong đó, ĐTĐ type 2 chiếm đại đa số các trường hợp (hơn 90%) mà nguyên nhân chủ yếu là do di truyền và các yếu tố từ môi trường.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ĐTĐ type 2 bao gồm những người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình có người thân bị ĐTĐ, bị rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị ĐTĐ thai kỳ trước đó, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang,… Tuy nhiên hiện nay, ĐTĐ type 2 có khuynh hướng trẻ hóa do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì đang ngày một gia tăng. “Có những trẻ em béo phì  khởi phát ĐTĐ type 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi”, BS Triết chia sẻ.


Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ

ĐTĐ thường diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, ĐTĐ và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ.

Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh ĐTĐ, phân khoa Nội Tiết, khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ. Các buổi sinh hoạt sẽ giúp cho người bệnh hiểu hơn về bệnh ĐTĐ, biến chứng của ĐTĐ và cùng sống khỏe với bệnh.

Tại đây các bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ tư vấn cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ĐTĐ.

Buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra vào lúc 7 giờ  ngày 16-4 (chủ nhật) tại tầng trệt khu A, BV ĐHYD, 215 Hồng Bàng, P 11, Q.5, TP.HCM.

Để đăng ký làm thành viên cũng như tham dự miễn phí câu lạc bộ, tham gia các hoạt động bổ ích và nhận phần quà từ ban tổ chức, vui lòng liên hệ số điện thoại: (08) 3952 5350 – (08) 3952 5422.

 

 

HÀ PHƯỢNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục