COVID-19: Tập trung dập dịch tại điểm nóng Bắc Giang

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Hai, ngày 17/5/2021 - 06:00

(PLO)- Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngành y tế phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính với SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

Bắc Giang hiện là tỉnh ghi nhận số ca mắc nhiều nhất cả nước trong đợt dịch thứ tư, với 314 ca tính đến tối 16-5.

Sáng 16-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp tục thăm các cơ sở cách ly y tế, cách ly tập trung lớn của tỉnh tại Bắc Giang.

“Chỉ để lọt một ca là có thể thành “bom nổ chậm””

Nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, trong công tác y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh bốn nội dung tỉnh Bắc Giang cần đặc biệt chú ý liên quan đến khu công nghiệp (KCN), khu cách ly, bệnh viện (BV) và cộng đồng, trong đó phải hết sức lưu ý tiêu chí an toàn trong phòng chống COVID-19. Theo Thứ trưởng Sơn, ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính với SARS-CoV-2 tại các phòng khám, BV công lập và tư nhân. “Chỉ để lọt một ca là có thể thành “bom nổ chậm”, rất nguy hiểm” - ông Sơn nói.


Giãn cách xã hội tại huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: T.PHAN

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết toàn tỉnh hiện có 385 doanh nghiệp tại sáu KCN. Tại Bắc Giang có 60 khu cách ly tập trung. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị tại khu cách ly tập trung phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hằng ngày, nếu phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay, không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan tại khu cách ly.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn COVID-19 trong KCN (với ít nhất 60 đoàn); Cục Quản lý môi trường y tế là đầu mối tập huấn công tác này. “Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không bảo đảm an toàn phải cho dừng hoạt động” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị.

Ngày 17-5, đoàn cán bộ y tế của Hải Dương sẽ có mặt để hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm.

Trước đó, hơn 11.000 mẫu xét nghiệm công nhân của Công ty Crystal Martin Việt Nam và Công ty Công nghệ Lens Việt Nam đã được 200 nhân viên y tế tình nguyện của BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chi viện cho Bắc Giang lấy trong 9 giờ.

Thủ tướng khen huyện Đông Anh, TP Hà Nội

Ngày 16-5, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen cho ba tập thể và bốn cá nhân thuộc TP Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các tập thể được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch “ba lớp” tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân. 

Giãn cách toàn bộ huyện Việt Yên, quyết liệt dập dịch

Trước đó một ngày, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định về việc giãn cách xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, việc giãn cách xã hội áp dụng đối với toàn bộ huyện Việt Yên, theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian thực hiện: Từ 18 giờ ngày 15-5 đến khi có thông báo mới.

Huyện Việt Yên hiện là tâm dịch của tỉnh Bắc Giang, khi hai KCN Vân Trung và Quang Châu có hàng trăm công nhân nhiễm COVID-19 trong những ngày qua.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại các KCN, nhất là KCN Quang Châu diễn biến rất nghiêm trọng, tốc độ lây lan rất nhanh nếu không có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu đưa toàn bộ công nhân thuộc diện F1 của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (ổ dịch tại KCN Quang Châu) đi cách ly ngay, các trường hợp F2 thực hiện cách ly như F1, đồng thời khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động thuộc doanh nghiệp này; có danh sách, địa chỉ của từng công nhân để thông báo cho chính quyền địa phương giám sát, quản lý chặt chẽ.

Cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Việt Yên, cơ quan chức năng cũng phong tỏa KCN, một số khu nhà trọ có nguy cơ xảy ra dịch cao.

Trước đó, ngay trong đêm 15-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh về công tác phòng chống dịch.

187 ca nhiễm trong một ngày, cao nhất từ đầu dịch đến nay

Bộ Y tế chiều 16-5 ghi nhận 57 ca dương tính với SAR-CoV-2, trong đó 54 ca trong nước và ba ca nhập cảnh được cách ly ngay. 54 ca mới ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3), đều trong khu cách ly.

Như vậy, tính cả hai lần công bố vào sáng và trưa cùng ngày 16-5, Bộ Y tế công bố tổng cộng 187 ca nhiễm, cao nhất tính theo ngày kể từ đầu dịch đến nay. 

Bắc Giang chống dịch: Không một ai cô đơn!
Bắc Giang chống dịch: Không một ai cô đơn!
(PLO)- Bắc Giang đã trải qua hai ngày rất dài khi nắm giữ kỷ lục buồn về COVID-19, số liệu công bố của Bộ Y tế hai ngày liên tiếp, ca mắc tại địa phương này đều vượt quá ba con số.

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục