COVID-19 ở Hải Dương vẫn phức tạp, thêm ổ dịch thứ 6

Sức khỏe

COVID-19 ở Hải Dương vẫn phức tạp, thêm ổ dịch thứ 6

(PLO)- Qua xét nghiệm sàng lọc các trường hợp F1, Hải Dương ghi nhận thêm sáu ca dương tính với COVID-19. Ổ dịch thứ sáu đã xuất hiện tại địa phương này.

Bản tin liên quan

Ngày 21-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm sáu ca dương tính với COVID-19 tại huyện Kim Thành, Hải Dương. Cả sáu trường hợp này đều là F1 của bệnh nhân LVC, trú xã Kim Liên, huyện Kim Thành, Hải Dương; được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.


Người dân ở Hải Dương xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Ảnh: BYT

Chùm 6 ca nhiễm mới

Cả sáu ca dương tính ghi nhận ngày 21-2 này đều có mối liên quan với bệnh nhân LVC, trong đó có vợ của bệnh nhân C., còn các trường hợp còn lại đều trong nhóm thợ xây và là họ hàng của bệnh nhân C., cùng xã Kim Liên.

Sau khi có kết quả dương tính, cơ quan chức năng nhanh chóng truy vết các F1, F2 liên quan.

Liên quan đến các ca bệnh mới, bước đầu huyện Kim Thành đã truy vết được hơn 200 trường hợp F1.

Trường hợp của vợ bệnh nhân C. do tiếp xúc với nhiều công nhân Công ty Giầy Bình Dương nên công ty này đã bị phong tỏa, có 270 công nhân, hầu hết quê ở xã Kim Liên. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ số công nhân còn lại của doanh nghiệp trên.

90 bệnh nhân tại Hải Dương khỏi bệnh

Chiều 21-2, BV dã chiến số 3 TP Chí Linh, Hải Dương đã công bố 90 bệnh nhân khỏi bệnh. Đây là số lượng bệnh nhân được về nhà lớn nhất của Hải Dương từ đầu vụ dịch đến nay.

Trong ngày 21-2, Gia Lai cũng công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch này. 

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, huyện Kim Thành đã bố trí thêm hai khu cách ly tại xã Kim Liên gồm Trường Mầm non Kim Liên và Trường Tiểu học Kim Liên.

Như vậy, ổ dịch tại huyện Kim Thành trở thành ổ dịch thứ sáu trên toàn tỉnh Hải Dương, sau năm ổ dịch lớn gồm: TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách và TP Hải Dương.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh lập tức yêu cầu huyện Kim Thành phong tỏa ngay xã Kim Liên để khoanh vùng và xét nghiệm toàn bộ dân cư. Huyện Kim Thành lập 24 chốt, phong tỏa toàn xã Kim Liên với gần 8.000 dân trong thời gian ít nhất 14 ngày. Trong sáng 21-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Kim Thành đã khử khuẩn toàn bộ thôn có người dương tính, nơi ở của F1, F2 tại xã Kim Liên.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu cài đặt Bluezone

Sau khi địa phương ghi nhận ổ dịch thứ sáu, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, để triển khai triệt để các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh, chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh chỉ đạo quyết liệt, triệt để. Đồng thời lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, khai báo y tế điện tử và yêu cầu người thân cùng thực hiện.

Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên địa bàn.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo UBND cấp xã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội trong xã, phường, thị trấn, đặc biệt là các tổ COVID-19 cộng đồng vào cuộc theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Các thành viên phải đảm bảo việc giãn cách an toàn để phát tài liệu hướng dẫn, đồng thời đề nghị tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử; đảm bảo đạt tối đa người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn được cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử; thường xuyên kiểm tra việc khai báo y tế điện tử của người dân để kịp thời nắm bắt các phản ánh về tình trạng dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Chiều 21-2, có 15 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương,
hầu hết là F1

Bản tin chiều 21-2 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương. 

15 ca mắc mới này là các ca ghi nhận tại Hải Dương. Cụ thể:

Ca bệnh 2369-2383 (BN 2369-2383): Trong đó 14 ca là F1 (sáu ca là F1 của BN 2352 ở xã Kim Liên, huyện Kim Thành) và một ca trong vùng phong tỏa xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Tất cả bệnh nhân đã được cách ly tập trung trước đó. 


BÁCH AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM