COVID-19 ở Hải Dương liên quan đến biến thể siêu lây nhiễm

Sức khỏe

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
(PLO)- Bộ Y tế cho hay các ca COVID-19 ở Hải Dương có liên quan đến một trường hợp được khẳng định tại Nhật Bản nhiễm chủng virus biến thể siêu lây nhiễm B.1.1.7.

Bản tin liên quan

Ngày 29-1, Bộ Y tế có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh

Sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng, tại Hải Dương và Quảng Ninh đã phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng.

Những trường hợp nhiễm COVID-19 ở Hải Dương có liên quan đến ca COVID-19 được khẳng định tại Nhật Bản đã nhiễm chủng virus biến thể siêu lây nhiễm B.1.1.7.

Trước tình hình diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (Ban chỉ đạo), Tiểu ban điều trị điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19; Cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các tồn tại và tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh.

Nghiêm túc triển khai “Thông điệp 5K”. Giao thủ trưởng đơn vị thực hiện xử phạt người không đeo khẩu trang.

Thứ hai, triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phối hợp với cơ quan Kiểm soát bệnh dịch các tỉnh (CDC) hoặc các bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế (xem xét áp dụng phương pháp gộp mẫu).

Thứ ba, các cơ sở y tế thực hiện kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).

Thứ tư, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268//BYT-KCB ngày 1-10-2020 để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện.

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao (áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).

Thứ năm, với các cơ sở khám, chữa bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng, cần:

- Tổ chức điều trị, phân luồng người bệnh nặng và không có diễn biến nặng, chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết.

- Nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

- Cho lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh (có thể áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM