Công ty kinh doanh pate Minh Chay thu hồi sản phẩm chứa độc tố

Sức khỏe

Công ty kinh doanh pate Minh Chay thu hồi sản phẩm chứa độc tố

(PLO)- Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1-7 đến 28-8 dừng ăn lập tức.

Bản tin liên quan

Sáng 30-8, Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) thông báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay.

Thông báo được đăng tải trên trang điện tử minhchay.com có nội dung sau: “Để bảo vệ sự an toàn cho quý khách, Minh Chay khuyến cáo với quý khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ ngày 1-7 đến 28-8 dừng ăn lập tức, cách ly pate đó với các thực phẩm khác.

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để thu hồi sớm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường, vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại 0981837801. Chân thành xin lỗi quý khách”.

Như PLO đưa tin, chiều 29-8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện chín ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Các ca bệnh nói trên được điều trị tại các bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm ghi nhận các bệnh nhân đều sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số lô pate Minh Chay khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Điều đáng nói độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Các sản phẩm gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Theo TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, vi khuẩn Clostridium botulinum sống sót rất lâu trong đất, phân, bùn, hải sản, động vật… Vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, ăn uống kém… Trường hợp nặng sẽ có nguy cơ tử vong do cơ hô hấp bị liệt.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM