Còn sai lầm về điều trị hen phế quản

Thứ Ba, ngày 6/5/2014 - 01:15

“Việc kiểm soát hen ngoài cộng đồng hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, cộng đồng chưa hiểu hết về bệnh hen phế quản, vẫn dùng kháng sinh để điều trị, vẫn dùng theo đơn của người khác, dùng thuốc điều trị ngắt quãng hoặc sử dụng một số phương pháp điều trị không đúng vì vậy những người hen phế quản chưa được kiểm soát tốt”.

 

PGS-TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết như trên nhân ngày Hen toàn cầu (4-5).

Ông Đoàn cho biết hen là một bệnh mạn tính về đường hô hấp, trong cơn thì khó thở, còn ngoài cơn thì lại trở về bình thường vì vậy mọi người thường chủ quan bệnh dễ chữa.

Thực tế có bệnh nhân hen phế quản điều trị không đúng cách để lại những tai biến như tăng huyết áp, mặt to tròn, tăng cân nhưng tay chân lại nhỏ, bị tiểu đường, dùng lâu sẽ bị loét dạ dày, hành tá tràng, loãng xương, rối loạn tâm thần, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ mắc hen phế quản ở Việt Nam là 3,9% dân số với khoảng 4 triệu người đang mắc bệnh. Trong đó, trẻ em chiếm 3,3%, người lớn là 0,3%.

HUY HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục