Con người ngày càng… kém thông minh

Sức khỏe
(PL)- Chỉ số thông minh (IQ) của con người đã suy giảm đáng kể từ thời kỳ Victoria (1837-1901), giai đoạn cầm quyền được đặt theo tên nữ hoàng Anh Alexandrina Victoria, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học ĐH Brussels (Bỉ). Lý do chính là vì các gen quy định trí thông minh đã giảm dần.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập từ ngân hàng gen từ di cốt của 99 người sống ở Trung và Đông Âu. Người chết xưa nhất là từ năm 2.000 trước Công nguyên, người chết gần nhất là vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

So sánh chúng với 503 người châu Âu hiện đại, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguồn gen quyết định trí thông minh giảm dần theo thời gian. Kết quả này được xác nhận trong một nghiên cứu khác về gen của 66 người cổ sống 3.200 năm trước.

Theo các nhà nghiên cứu, nhân loại đã trở nên thông minh hơn trong vài thiên niên kỷ vừa qua vì phải chống chọi với điều kiện sống khắc nghiệt cả về thiên nhiên lẫn con người để sống sót. Tuy nhiên, trí thông minh bắt đầu giảm dần từ thế kỷ 19 - thời kỳ Victoria, khi cuộc sống dễ dàng hơn, con người dễ tiếp cận thuốc men và dinh dưỡng.

Một nguyên nhân khác, theo các chuyên gia, do những người thông minh và có học thức cao ngày càng chọn sinh ít con. Dẫn tới phần đông các thế hệ tiếp theo do người kém thông minh và học thức hơn sinh ra.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM