Có thể phát hiện trẻ bị tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ

Sức khỏe
(PL)- GS Hoàng Trọng Kim - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết như trên tại hội nghị khoa học “Can thiệp đường dò tim mạch từ A đến Z” năm 2014 diễn ra từ ngày 8 đến 10-1.

Theo GS Kim, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam chiếm 0,8%. Cách đây 20 năm, trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh ra đời tử vong chiếm 20%-30% nhưng hiện nay tỉ lệ này chỉ còn 1%-2%.

GS Kim cho biết thêm, việc siêu âm chẩn đoán có thể phát hiện ra trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh đến 99% và có thể biết được khi trẻ là thai nhi 4-5 tháng tuổi trong bụng mẹ. Ngoài ra, hiện nay có thể can thiệp tim bẩm sinh sớm cho trẻ là một ngày sau khi chào đời. Việc can thiệp tim cho trẻ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước hai tuổi.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự còn xem tường thuật trực tiếp từ phòng mổ các ca điều trị khó và phức tạp do các chuyên gia hàng đầu thực hiện.

Hội nghị quy tụ hơn 300 chuyên gia hàng đầu lĩnh vực can thiệp cấu trúc và tim bẩm sinh của nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Saudi Arabia, Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

DUY TÍNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM