Có nên tự mua máy xông khí dung cho trẻ?

Sức khỏe

Có nên tự mua máy xông khí dung cho trẻ?

Con tôi được 22 tháng, mỗi khi trời trở lạnh hoặc thời tiết chuyển mùa cháu lại bị khi thì viêm hô hấp trên, rồi viêm thanh quản, viêm phế quản cấp… Tôi đã cho cháu đi bệnh viện, nhưng cứ khỏi được một thời gian thì cháu tiếp tục bị lại, không dứt hẳn được. Nhiều người khuyên tôi nên mua một máy xông khí dung để xài mỗi khi cháu bệnh, nhưng một số người lại nói không nên tự ý sử dụng máy này cho con khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Tôi nên làm thế nào? Phan_ngoc_ha196@....   

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Khí dung được dùng  hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn. Nhờ vào xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần phải dùng thuốc uống, hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra nếu uống.

Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Có tác dụng làm giãn các phế quản, loãng đàm, giúp bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn.Thời gian tác dụng của xông khí dung  ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán  và độ nặng nhẹ của bệnh

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Chẳng hạn như bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng, hen suyễn thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng. Trong những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen suyễn, thì trẻ sẽ được xông ventoline trong cơn cấp.

Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đàm nhớt thì xông khí dung bằng nước muối  rất tốt để làm loãng đàm, trẻ dễ ho và tống được đàm nhớt ra ngoài.

Khi sử dụng máy phun khí dung thì phải tuân thủ cách pha thuốc vì nếu pha không đúng liều lượng hoặc quá loãng hay quá đặc, các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong các phế quản, hoặc lơ lững hoặc bám vào thành họng, chưa kịp xuống đến các phế quản tận. Nên lưu ý, khi xông bằng máy phải đảm  bảo vệ sinh, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Sau một thời gian sử dụng máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc.


 Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mua máy xông khí dung sử dụng tại nhà . Hình minh họa

Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh, mà còn làm cho bệnh trầm trọng hơn.  Ngoài ra việc lạm dụng coricoide hay kháng sinh sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe. Ngay cả các thuốc gây giãn phế quản, tuy giúp trẻ đang bị suyễn dễ thở hơn nhưng nếu dùng nhiều lần quá hoặc liều lương cao sẽ làm trẻ kích thích, tim đập nhanh, run tay chân…

Ngoài ra, các loại tinh dầu tuy làm thông mũi nhưng không được dùng cho trẻ sơ sinh hay trẻ quá nhỏ vì có thể gây ức chế hô hấp. Nếu lạm dụng, sử dụng bừa bãi  nó sẽ làm cho nghiện và làm giảm khứu giác.

Cách tốt nhất mà phụ huynh có con em bị suyễn , có thể thực hiện tại nhà, và y học đã chứng minh là hiệu quả tương đương với máy xông khí dung, là sử dụng bình xịt định liều qua ống hít (babyhaler) có bán tại các nhà thuốc tây. Và trẻ nên được khám và sử dụng thuốc xông theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

- Theo www.benhviennhi.org.vn

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hằng

Cho mình đã hỏi, khi trẻ bị suyễn lên cơn, để cắt cơn mệt của trẻ, sau khi xông khí dung xong, báo nhiêu giờ sau lại xông tiếp 3h hay 6h. Xin cảm ơn

Le thị thu

Cho hỏi máy xông khí dung giá bao nhiêu vậy?

doan thi lanh

Bs cho e hoi e bi suyen va e muon mua may khi dung de xong thi e nen mua loai.may nao cho phu hop va tien dung a.e xin cam.on

Huỳnh Hằng Nga

Tôi cũng nghĩ rằng không nên tự ý xài dụng cụ này nếu chưa được tư vấn của bác sĩ.Nhiều người xài bừa bãi lắm, lợi bất cập hại.

Bình Anh,

Nhà bạn mình cũng mua máy tự xài ở nhà nè. Riết rồi con bé quen luôn. Giờ thì hơi một tí là phải dùng tới máy, tai hại chưa.

Oanh

May quá đọc bài này, con tôi cũng viêm phế quản, đang định đầu tư một cái máy xông khí dung. Có lẽ lần tới đi khám phải hỏi bác sĩ cho chắc ăn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM