Có nên ngoáy lỗ ghèn để vệ sinh mắt?

Thứ Tư, ngày 15/1/2014 - 20:00

“Tôi đi hớt tóc thấy có dịch vụ ngoáy lỗ ghèn. Có nơi dùng sợi tóc, có nơi lấy sợi cước mỏng đưa vào lỗ ghèn ngoáy, giúp đã ngứa và tiết nước mắt vệ sinh mắt. Xin hỏi ngoáy như vậy có nên không?”

Duy Quang (TP.HCM)

BS.CK2 Vũ Anh Lê, trưởng khoa chấn thương bệnh viện Mắt TP.HCM: Ở mí mắt trên và dưới có hai điểm lệ (lỗ ghèn). Việc dùng vật lạ chọc, ngoáy vào lỗ ghèn với lý do lấy ghèn để vệ sinh mắt hay tạo khoái cảm đều là thói quen xấu có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, việc chọc ngoáy điểm lệ và lệ quản sẽ có nguy cơ gây trầy xước, đưa đến nhiễm trùng điểm lệ, lệ quản, dần dần dẫn đến tắc lệ đạo gây chảy nước mắt sống, làm nhoè và mờ mắt.

Chưa kể, các dụng cụ tại các tiệm hớt tóc thường không vô trùng nên có thể truyền bệnh từ người này sang người khác, phổ biến nhất là bệnh về nấm.

Theo SGTT

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục